Hoa Kỳ yêu cầu hủy mẫu thí nghiệm

Các phòng thí nghiệm trên thế giới đang hối hả tiêu hủy các mẫu có chứa virus cúm mà họ nhận được từ Hoa Kỳ.

Chính phủ Mỹ vừa yêu cầu 3.700 phòng thí nghiệm tại 18 quốc gia tiêu hủy các mẫu phẩm có chứa loại virus cúm influenza vô cùng nguy hiểm mà nước này đã cung cấp từ trước.

Đây là chủng virus có tên H2N2 được gọi là "cúm Á châu" - nguyên nhân gây cái chết của hơn 1 triệu người hồi năm 1957, nhưng tới năm 1968 đã biến mất.

Ông Klaus Stohr thuộc Tổ chức Y tế Thế giới nói với đài BBC rằng người sinh sau năm 1968 không có trong mình kháng thể chống loại virus này.

"Nếu như loại virus này mà lọt khỏi phòng thí nghiệm thì nó sẽ dễ dàng gây ra đại dịch influenza. Từ một người, nó có thể lây truyền sang nhiều người khác" - Ông Stohr nói.

Quan ngại về khủng bố

Trường cao đẳng Bệnh học Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 10/2004 tới tháng 2 năm nay đã gửi các bộ mẫu thí nghiệm tới các phòng phân tích trên thế giới.

Ngày 8/4, Chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu trường này gửi thư tới các phòng thí nghiệm đề nghị họ hủy các mẫu phẩm nói trên.

Tuy nhiên, Trường Cao đẳng Bệnh học Hoa Kỳ đã không phạm luật khi gửi các mẫu này đi bởi vì loại virus này chưa được liệt vào diện tối nguy hiểm.

Ông Klaus Stohr nói năm 1957, khi loại virus này xuất hiện thì trên toàn cầu từ 1 - 4 triệu người đã thiệt mạng.

"Thực ra dịch cúm hồi đó không lớn thế nhưng từ đó tới nay, dân số thế giới đã tăng đáng kể và do vậy chúng ta cần theo dõi việc này một cách nhanh nhạy.

Chúng tôi cho rằng nguy cơ lây nhiễm không cao nếu như các phìng thí nghiệm có cách xử thế thích hợp với loại virus này. Tuy nhiên, trong trường hợp quốc tế không phản ứng nhanh chóng thì nguy cơ có thể sẽ cao hơn nhiều".

Cơ quan Kiểm dịch của chính phủ Hoa Kỳ, gọi tắt là CDC, vốn chịu trách nhiệm phát hiện và khống chế các loại virus nói đang nghiên cứu để thay đổi cách phân loại đối với virus H2N2.

Trong khi đó Tổ chức Y tế Thế giới nhận xét không phải tất cả các mẫu chứa virus đều có thể được tìm ra và tiêu hủy bởi vì chúng có thể đã được gửi tới những nơi khác nữa.

Thế nhưng WHO cũng nói rằng hiện chưa có thông tin về việc những người làm việc trong các phòng thí nghiệm bị lây nhiễm virus hoặc bị ốm. Tuy nhiên tổ chức này cũng khuyến cáo các quy tắc về an toàn dịch tễ cần phải được xem xét lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá