Hơn 3.000 ca rubella đã xuất hiện ở miền Bắc

Chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 4, hơn 10 tỉnh thành ở khu vực phía Bắc: Vĩnh phúc, Yên Bái, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Tây, Bắc Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Nội… phát hiện trên 3.000 trường hợp lây nhiễm virus rubella.

Trong đó, tỉnh Thái Nguyên có trên 700 ca, Lai Châu có trên 400 ca (2 trường hợp tử vong dưới 1 tuổi - chưa đến độ tuổi tiêm ngừa vaccine phòng sởi).

Gần đây nhất là Hải Dương, chỉ trong 10 ngày qua rubella đã lây lan nhanh, với gần 1.000 người mắc, phần lớn là trẻ em, trong đó TP Hải Dương có tới trên 600 người mắc bệnh này.

Đa số các trường hợp mắc đều có triệu chứng và thời điểm bùng phát giống với sởi. Thời gian ủ bệnh của rubella từ 14 - 21 ngày với các triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ và phát ban dạng sởi. Nốt ban có mụn nước nổi ở mặt rồi lan ra khắp người. Ngoài ra, còn có thể nổi hạch dưới chẩm (dưới cánh mũi), sau tai. Ở người lớn, đặc biệt là phụ nữ, có kèm theo đau cơ và viêm khớp. Biến chứng hiếm gặp là viêm não, xuất huyết giảm tiểu cầu.

Bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai. Nếu bị nhiễm rubella trong thời gian mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ thì có thể gây sẩy thai, sinh non, thai chết lưu, dị dạng, hay những biến chứng rất nặng sau khi bé ra đời như bị điếc, mù, đục thủy tinh thể, viêm phổi, tim bẩm sinh...

Vào thời điểm rubella bùng phát, nhiều người dân lo lắng đổ xô đi tiêm phòng khiến vắc-xin ''cháy hàng''. Không chỉ trong Nam, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội nhiều người đã tìm đến các điểm tiên phòng nhưng vắc-xin đã hết. Hiện nay, trên thị trường có một số vắc-xin rubella của Pháp, Mỹ và Bỉ với giá 100.000 đồng/liều. Trung tâm dịch vụ tiêm phòng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trung bình mỗi ngày có khoảng 50 người đến đăng ký tiêm phòng. Còn tại phòng tiêm chủng của Sở Y tế Hà Nội, cũng có số lượng xấp xỉ. Ngoài ra, tại các Trung tâm y tế của các phường, quận trên địa bàn Hà Nội nhu cầu tiêm phòng của người dân cũng khá đông.

Trưởng đại diện phía Bắc hãng Aventis (Pháp), chị Trương Thị Thanh Hà cho biết: ''Vắc-xin phòng rubella Trimovax của chúng tôi đã hết sạch hàng trong vài ngày qua. Tuy nhiên, ngày14/4, hàng đã về và sẽ đáp ứng đủ nhu cầu người dân. Một mũi vắc-xin phòng rubella Trimovax của chúng tôi có thể phòng 3 loại bệnh: sởi, quai bị và rubella (thuốc dùng cho trẻ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn)''.

Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là tiêm vắc-xin trước khi có bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng