Hỏng mắt vì bỏng kiềm

TP - Ngày 6/3, Khoa Chấn thương (Viện Mắt Trung ương) tiếp nhận thợ sửa ô tô Trương Quang Hải - 23 tuổi, quê ở thôn 4 (xã Phương Đình, Đan Phượng, Hà Tây) - bị bỏng nặng cả hai mắt.

(Ảnh minh họa)
Hôm 27/1, khi đang làm việc Hải thấy bình đất đèn bị hở nên chạy lại vặn van an toàn. Chưa kịp tới nơi, bình đất đèn đã nổ, toàn bộ khí phụt thẳng vào mặt Hải. Nóng và đau, Hải ngất đi.

Lúc tỉnh dậy tại Bệnh viện Quân đội 354, Hải không nhìn thấy gì nữa. Sau đó, Hải được chuyển về Bệnh viện Mắt Trung ương. Hiện những gì Hải có thể nhìn thấy chỉ là những bóng người di chuyển lờ mờ trước mặt. Mắt của Hải luôn rỉ mủ, đau nhức từng cơn.

Anh Bùi Khắc Đôn - 34 tuổi ở xã Gia Đức (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng phải vào Khoa Chấn thương cùng ngày với Hải. Tết Đinh Hợi, anh theo bạn bè đi bơm bóng bay để bán.

Mùng 3 Tết, khi đang bơm, bất ngờ quả bóng bật thẳng vào mặt anh, khí từ van an toàn xả thẳng vào hai mắt. Còn may, trong khi mắt trái không nhìn thấy gì thì mắt phải của anh vẫn còn có thể cứu được.

Nhìn hai thanh niên khỏe mạnh nay trở nên mù lòa mới thấy sự bất cẩn chính là nguyên nhân. Bác sĩ Khánh Vân - Khoa Chấn thương - cho biết: Cả hai bệnh nhân đều bị bỏng kiềm.

Nếu như bỏng axit, sự ăn mòn niêm mạc mắt xảy ra ngay lập tức và dừng lại ở mức độ tổn thương ban đầu thì bỏng kiềm nguy hiểm hơn nhiều. Khi bị bỏng kiềm, dung dịch kiềm vào cơ thể vẫn tiếp tục ăn mòn niêm mạc, dẫn đến tình trạng bỏng kéo dài, không thể tiên lượng trước.

Vậy nên khả năng mù lòa vĩnh viễn ở bệnh nhân Hải là hoàn toàn có thể. Thị lực mắt trái của bệnh nhân Đôn hiện cũng chưa có dấu hiệu phục hồi.

Bác sĩ Vân cho biết, khi không may bị bỏng mắt do các dung dịch kiềm, tự bệnh nhân cũng có thể sơ cứu cho mình. Việc làm đơn giản nhất là rửa mắt bằng nước lạnh.

Nạn nhân có thể xả thẳng nước lạnh từ vòi nước vào mắt, càng lâu càng tốt để rửa trôi hóa chất tồn tại trong mắt và để làm sạch mắt. Kinh nghiệm của các bác sĩ cho thấy, nếu sơ cứu tốt, khả năng phục hồi thị lực của các bệnh nhân bị bỏng mắt do kiềm khả quan hơn rất nhiều những trường hợp không sơ cứu.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý, tuyệt đối tránh cách sơ cứu này đối với những trường hợp bị bỏng vôi, bởi khi bỏng vôi mà cho nước lạnh vào thì tình trạng bỏng lại càng nặng thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá