TP Hồ Chí Minh:

Hợp thức hóa cho sai phạm của BV Nhân dân 115?

TP - Bất chấp khiếu nại của người dân và ý kiến của các cơ quan chức năng, lãnh đạo Bệnh viện 115 vẫn ngang nhiên cho xây dựng trái phép hệ thống xử lý nước thải y tế quy mô lớn áp sát khu dân cư, đe dọa sức khỏe người dân.

Hệ thống XLNT đang được BV 115 cho xây lắp bên cạnh khu dân cư  Ảnh: Hồng Hạnh

Từ tháng 1/2003, các hộ dân thuộc Tổ dân phố 101 đường Sư Vạn Hạnh (nối dài) phường 13, quận 10 liên tiếp gửi đơn khiếu nại 2 công trình nhà chứa rác (y tế, sinh hoạt) và nhà đại thể của Bệnh viện Nhân dân 115 (BV 115) xây áp sát khu dân cư (KDC), gây ô nhiễm môi trường.

Theo trình bày của các hộ thì KDC nhiều năm liền đạt danh hiệu “sạch và xanh”, năm 2002 còn được Chủ tịch UBND thành phố tặng bằng khen. Thế nhưng, kể từ khi BV 115 cho nâng cấp, mở rộng nhà chứa rác và nhà đại thể, môi trường và sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi, ruồi muỗi chứa các mầm bệnh nguy hiểm.

Tại một cuộc họp của các Sở - Ngành và BV 115 về điều chỉnh quy hoạch BV cũng thống nhất di chuyển 2 công trình trên. Trong khi chờ quy hoạch tổng thể mặt bằng, BV 115 phải đảm bảo về mặt vệ sinh môi trường và giữ nguyên hiện trạng theo kiến nghị của các hộ dân.

Khi việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường chưa xong, thì vào tối 25/12/2006, lãnh đạo BV đã cho xây dựng thêm khu xử lý nước thải (XLNT) tại khu vực trên, đe dọa gây sạt lở nhà dân và ô nhiễm môi trường. Đáng nói hơn, đây là công trình xây dựng trái phép, không đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn đối với KDC.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT), với công suất thiết kế 500m3/ngày, hệ thống XLNT phải cách khu dân cư lân cận tối thiểu là 200m (TCVN 7221:2002). Thế nhưng, thực tế, hệ thống XLNT BV 115 xây dựng chỉ cách KDC có … 2m.

Làm việc với PV báo Tiền phong, ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc BV 115 cho biết hệ thống XLNT gồm một bể bê tông kích thước 12 x 4 x 3m, máy bơm, bể lọc…

Với kinh phí xây dựng hơn 1 tỷ đồng. Theo ông Khánh, việc xây dựng công trình này là theo yêu cầu của UBND thành phố vì hệ thống XLNT cũ của BV 115 đã quá tải.

Bệnh viện đã làm đầy đủ thủ tục và được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng nhưng nếu xây ở địa điểm đã chọn trước kia thì phải đập bỏ cả tòa nhà, trong khi BV đang quá tải, rất cần phòng ốc để bố trí giường bệnh.

Vì vậy, lãnh đạo BV 115 đã tự lựa chọn địa điểm mới. Hiện nay, việc thi công, lắp đặt thiết bị đã hoàn tất.

Hợp thức hóa cho sai phạm

Lẽ ra, hành vi không chấp hành ý kiến của cơ quan chức năng, xây dựng trái phép của lãnh đạo BV 115 cần phải được xử lý nghiêm - nhất là khi công trình không đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành. Thế nhưng, Sở TN-MT lại đồng tình với việc làm của BV 115.

Tại tờ trình số 767 gửi thường trực UBND thành phố mới đây, viện lý do “Việc thi công xây dựng trạm XLNT với các hạng mục kiên cố được nhà thầu tiến hành, sau khi công trình hoàn tất, việc điều chỉnh, thay đổi địa điểm là lãng phí, khó thực hiện”, Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Văn Chiến kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo BV 115… bao phủ kín (chứ không phải tháo dỡ) toàn bộ công trình XLNT đang thi công để tránh bụi, tiếng ồn, mùi hôi tấn công KDC.

Ngoài ra, yêu cầu bệnh viện đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình vận hành hệ thống XLNT cho đến khi quy hoạch BV được phê duyệt (thực chất là kiến nghị cho tồn tại công trình). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng