Kết hôn hai năm vẫn chưa có con

TP - Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn 2 năm mà vẫn chưa có con. Đi khám, bác sĩ cho biết, tôi bị vô sinh. Xin bác sĩ cho biết vô sinh nam giới là do đâu và trường hợp nào thì chữa được. Mạnh Cường (cuongmanh78@...)

(Ảnh minh họa)
Trả lời:

Thống kê ở nước ta cho thấy, cứ 100 cặp vợ chồng có 10-14 cặp vô sinh. Cứ 100 cặp vô sinh, có khoảng 30 - 50 cặp do mày râu. Vô sinh nam giới đồng nghĩa với hiện tượng rối loạn quá trình tạo tinh trùng. Hiện tượng này xảy ra ở ba trường hợp gồm trước tinh toàn, tại tinh hoàn và sau tinh hoàn.

Bên cạnh các biện pháp y học hiện đại, việc điều trị chữa rối loạn quá trình tạo tinh trùng hay vô sinh nam giới bằng các bài thuốc y học cổ truyền khá thành công trong nhiều trường hợp.

Chẳng hạn, bài thuốc tư âm bổ thận gồm 11 vị thuốc điều trị cho người thể thận âm suy hư với những chứng trạng như không có con, xuất tinh sớm, liệt dương, lưng gối mềm yếu, tinh trùng ít, hoạt động yếu, ngũ tâm phiền nhiệt, tinh thần mệt mỏi, chất lưỡi đỏ, rêu mỏng, mạch tế sắc.

Bài thuốc thanh nhiệt lợi thấp với 11 vị cho thể thấp nhiệt với chứng trạng không có con sau khi kết hôn, tinh trùng ít hoặc tỷ lệ tinh trùng chết quá nhiều.

Hoặc bài thuốc ôn thận tráng dương gồm 12 vị dùng cho với thể mệnh ôn hỏa suy, người mắc có biểu hiện liệt dương, xuất tinh sớm, chất lượng tinh trùng kém, sắc mặt trắng bệch hoặc ám tối, sợ rét, chân tay lạnh.

12 vị của bài thuốc này là tiên mao (12g), phụ tử chế (6g), phi thái tử (12g), tang thầm (15g), câu kỷ tử (12g), phúc bốn tử (12g), tiên linh tỳ (12g), thỏ ty tử (30g), xà sàng tử (12g), nữ trinh tử (15g), ngũ vị tử (6g), và xa tiền tử (15g). Dùng bài thuốc nào, bạn nên đến các cơ sở điều trị đông y uy tín. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá