Không ăn thịt, sữa của gia súc mắc bệnh lở mồm long móng

Ngày 11/5, Bộ Y tế đã có văn bản số 3567/BYT-DP về việc phòng chống dịch lở mồm long móng ở gia súc lây sang người để người dân có các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.

Ngành y tế cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng thịt gia súc nấu chín kỹ trước khi ăn; không ăn thịt, sữa và các sản phẩm của gia súc mắc bệnh; tránh tiếp xúc với gia súc mắc bệnh; tiêu hủy gia súc mắc bệnh.

Nếu phải tiếp xúc với gia súc mắc bệnh thực hiện tốt biện pháp phòng hộ cá nhân; tiêu hủy gia súc mắc bệnh, xử lý chuồng trại chăn nuôi bằng hoá chất khử khuẩn mạnh như vôi bột, Chloramin B.

Trường hợp tiếp xúc với gia súc mắc bệnh cần giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; phối hợp với Sở NN&PTNT tăng cường giám sát dịch tễ, phát hiện sớm các trường hợp gia súc nghi nhiễm bệnh để cách ly, xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là thịt và các sản phẩm của gia súc; đảm bảo dự trữ đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị và cán bộ cho công tác điều trị và phòng chống dịch.

Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật để giúp các địa phương chủ động phòng chống dịch và dập dịch khi có đề nghị của địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng