Kiểm tra, tịch thu và tiêu hủy son môi chứa sudan

TP - Ngày 5/3, Bộ Y tế đã gửi công văn tới Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành trong cả nước yêu cầu phối hợp Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, hàng giả và buôn lậu (Ban 127) các tỉnh thành tăng cường thanh tra, kiểm tra các sản phẩm mỹ phẩm, nhất là son môi không rõ nguồn gốc.

Phần lớn các loại son bày bán tại một cửa hàng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội) đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh : Hà - Anh
Bộ yêu cầu nếu phát hiện thấy sản phẩm không rõ nguồn gốc thì theo quy định, phải tiến hành tịch thu và tiêu hủy.

Công văn nêu rõ, theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu, không nên sử dụng chất sudan trong các sản phẩm mỹ phẩm dùng trên niêm mạc (trên môi).

Hiện tại, chưa có tài liệu chính thức về tính độc hại của sudan trong mỹ phẩm để Bộ Y tế căn cứ  vào đó kết luận về vấn đề son môi có chứa chất sudan.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan có thẩm quyền phát hiện và tiêu hủy các sản phẩm son môi nghi ngờ chứa chất sudan.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Cục trưởng Cục quản lý dược Việt Nam cho biết, theo Hiệp định về hòa hợp mỹ phẩm cho khối ASEAN ký ngày 2/9/2003, đến thời điểm này, sudan không nằm trong danh sách hơn 1.600 hoạt chất cấm dùng trong mỹ phẩm ở ASEAN.

Vào tháng 7 tới, chất sudan có được đưa vào danh mục các chất cấm sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm hay không sẽ được đưa ra thảo luận tại hội thảo định kỳ về mỹ phẩm ở ASEAN, được tổ chức tại Vientiane (Lào).

Do đó, theo ông Thanh, Bộ Y tế cần thêm thời gian để tìm kiếm các kết luận khoa học đầy đủ mới đưa ra kết luận chính thức về chất sudan trong son môi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá