Kính áp tròng thông minh

(TPO) Các nhà khoa học vừa thiết kế một loại kính áp tròng đặc biệt dự kiến ngăn chặn được cận thị cho trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc tật này.

Kính được đo trước khi thiết kế cho mỗi người mắc tật cận thị nhằm khắc phục vần đề sai khác về tiêu điểm giữa mắt và kính vốn được coi là nguyên nhân của việc tăng số không ngừng.

Nhóm nghiên cứu tại trường ĐH Bách khoa Anglia sẽ tiến hành kiểm tra liệu loại kính này có thể tránh cho tình trạng bệnh nhân cận thị trở nên xấu hơn hay không.

Mục đích cuối cùng là cho trẻ em có nguy cơ cận đeo kính từ 5 tuổi để phòng tránh tật cận thị và các bệnh về mắt có liên quan như đục nhân mắt hay tăng nhãn áp.

Tật cận thị xảy ra do thủy tinh thể bị lồi khiến ánh sáng từ vật thể mắt nhìn thấy không hội tụ trực tiếp trên võng mạc mà rơi  về phía trước làm vật thể nhòe đi. Đeo kính giúp khắc phục vấn đề này bằng cách điều chỉnh điểm hội tụ rơi vào đúng võng mạc.

Tuy nhiên, theo GS Daniel O'Leary - Trưởng nhóm nghiên cứu - ngay cả khi đeo kính những người bị cận vẫn không thể tập trung chính xác vào các vật thể, đặc biệt khi chúng ở cự ly gần. Nguyên nhân là do tiêu điểm của mắt và kính không trùng nhau. Cùng với thời gian, mắt bệnh nhân sẽ tiếp tục tăng số. “Điều chúng tôi vừa làm được là tạo ra loại kính thiết kế theo mắt của bệnh nhân để khắc phục vấn đề này”.

Ông cũng nói thêm đối với trẻ em 5 - 6 tuổi có thể kiểm tra nhằm phát hiện nguy cơ mắc tật cận thị, khuyến khích các em đeo kính để có đôi mắt khỏe mạnh trong tương lai. 

Hiện có 400 người tuổi từ 14 - 21 tình nguyện đeo thử nghiệm loại kính này. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi xem tình trạng của họ tiến triển như thế nào so với những bệnh nhân không đeo kính.

Ông Nick Astbury - Hiệu trưởng trường ĐH Hoàng gia dành cho các bác sĩ nhãn khoa - nói: “Cận thị là một vấn đề lớn của thế giới. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các nghiên cứu có ích trong lĩnh vực này. Chúng tôi rất mong chờ kết quả”.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng