Làng A Lao hoang mang vì “bệnh lạ”

Lần lượt 2 người đàn ông khỏe mạnh, hôm trước còn đi làm, đi câu, sáng hôm sau đã chết bất ngờ như một giấc ngủ sâu... Sáng ngày 1/4/2005, chúng tôi đã về làng A Lao để tìm hiểu sự việc.

Làng A Lao nằm cách trung tâm xã Lơ Pang-Mang Yang - Gia Lai khoảng 8km, có 87 hộ 536 khẩu, hầu hết là dân tộc Ba Na. Ngôi làng  bình yên này bỗng dưng cả tuần nay xôn xao bởi căn bệnh lạ làm hàng trăm người mắc cùng  triệu chứng giống nhau, trong đó 2 người đã chết.

Dân làng A Lao tập trung về nhà rông để chờ các BS trả lời nguyên nhân gây bệnh

2 ca đột tử dị thường

Anh Blưh năm nay 43 tuổi có vợ là chị Đinh Nhơi và 7 đứa con, lâu nay vẫn làm ăn bình thường. Ngày 25/3/2005, dân làng vẫn thấy anh cười vui, đi làm. Sáng 26/3 chị Nhơi gọi chồng dậy chuẩn bị cho công việc một ngày mới thì anh đã chết tự lúc nào.

Làm đám ma cho Blưh xong, cả làng A Lao bắt đầu lo lắng về cái chết kỳ lạ này. Dân làng bàn tán sôi nổi, không hiểu vì sao Blưh chết. Làng A Lao gần 100% dân số theo đạo Công giáo và Tin Lành, không ai uống rượu bia nên nguyên nhân ngộ độc do uống rượu nhanh chóng bị loại trừ. Có người ngờ rằng dịp này là tuần lễ Phục Sinh hay là Blưh có tiền sử đau dạ dày, phải nhịn ăn cả ngày đói quá, buổi tối ăn nhiều ách bụng?

Đêm 27 rạng ngày 28/3/2005 trời vừa rạng sáng đã nghe tiếng gào khóc từ nhà Đinh Pưh (37 tuổi). Khi dân làng kéo đến thì Pưh đã chết tự bao giờ, tay chân cứng đờ, song không có dấu hiệu gì của bệnh tật, không xuất huyết, nổi hạch hoặc bị trầy xước, thâm tím do xô xát, đánh đập. Chết mà như giấc ngủ sâu!

Cả ngày hôm trước 27/3 Pưh còn đi đánh cá, tối về dạo chơi quanh làng, còn vào thăm nhà Blưh đến 10 giờ đêm mới về. Vậy mà Pưh đã chết không trăn trối được một lời, để lại vợ và 5 con thơ dại.

Cái chết của Pưh thực sự gây hoang mang trong làng. Cô giáo trẻ dạy trường làng hốt hoảng phải nhờ đồng nghiệp già dặn hơn dạy thế cho mấy ngày để hồi phục lại tinh thần. Nhiều người thấy mình bị nhức đầu, khó thở, đau bụng buồn nôn, muốn đi cầu mà không đi được, tay chân tê buốt đã tấp nập kéo nhau về thị trấn huyện mua thuốc hoặc nhập viện.

Con số thống kê của các cơ quan chức năng cho biết có đến 120 trường hợp  nhiễm bệnh. Chúng tôi tiếp xúc với chị Lê Thị Thúy Hòa 24 tuổi bán quán và sinh sống ngay tại làng A Lao, chị cho hay cả gia đình ngày 29/3 cũng mắc bệnh. Hòa kể: Khoảng 10 giờ sáng 29/3 chị cảm thấy bụng đầy hơi, buồn nôn, mười đầu ngón chân, tay tê và lạnh dần. Gia đình lập tức đưa Hòa ra thị trấn Kon Dỡng mua thuốc uống và điều trị.

Đến chiều, chồng chị là anh Đinh Yuh (27 tuổi), tối đến là mẹ ruột chị Hòa và sáng hôm sau đến lượt đứa gái Đinh Hương lên 6 tuổi đều có biểu hiện tương tự. Hiện nay cả gia đình chị đều khỏi bệnh, chỉ còn đau đầu, váng óc. Người dân ở đây cho biết, trường hợp 2 bệnh nhân bị chết trước đó cũng có biểu hiện chân tay tê rần rồi đột tử trong đêm.

Các ngành chức năng vào cuộc

Sáng ngày 1/4/2005 có mặt cùng chúng tôi tại làng A Lao là đoàn của Sở Y tế Gia Lai gồm Trung tâm y tế dự phòng, các BS ở Trung tâm Y tế Mang Yang. Ngoài ra còn có đoàn từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên gồm có: BS Bùi Tính Diên, khoa Hóa nghiệm, Thạc sĩ Đặng Oanh, khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm, Thạc sĩ Đinh Thị Hằng, khoa Vệ sinh thực vật cùng một số kỹ thuật viên.

Các cán bộ y tế cũng rất ngạc nhiên về nguyên nhân gây bệnh cho đồng bào làng này. Theo BS Lương Trữ-Trưởng trạm y tế xã Lơ Pang thì qua kiểm tra huyết áp của các bệnh nhân trong làng không có biểu hiện của nhóm cư dân cao huyết áp dẫn đến gây tai biến.

Người dân ở đây theo đạo nên việc ma chay, cúng tế mất vệ sinh an toàn thực phẩm thường thấy tại nhiều làng miền núi là không có. Gia đình chị Hòa bữa cơm chiều hôm đó ăn với thịt kho, không có rau, mắm gì khác.

Nguồn nước cũng được đặc biệt chú ý. Làng này Nhà nước đầu tư một công trình tự chảy lấy nước từ suối cao về cho cả làng. Khi sự cố xảy ra có người đã nóng vội cắt nguồn nước, song ngay sau đó đã được khôi phục lại bởi nguyên nhân từ nguồn nước chưa có tính thuyết phục.

Thuốc điều trị các đối tượng bị “bệnh lạ” này là điều trị triệu chứng. BS Bùi Tính Diên ở Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết: Theo lời kể của các bệnh nhân tất cả đều là “triệu chứng cơ năng, không có triệu chứng thực thể”. Cũng theo BS Diên, nhiều khả năng người dân bị hoang mang về tâm lý hơn là bệnh lý.

Nguyên nhân gây bệnh dẫn đến 2 ca tử vong đột ngột ở làng A Lao khó có thể tìm ra ngày một ngày hai bởi khi cơ quan chức năng đến nơi, những người xấu số đã được chôn cất. 120 người mắc bệnh hầu hết đã khỏi trở về nhà, còn một số nằm lại Trung tâm y tế Mang Yang đang được tiếp tục quan tâm chăm sóc và theo dõi bệnh.

Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh dây chuyền tập thể trong cộng đồng dân cư như thế này? Đến nay, khi các cơ quan chức năng nhập cuộc sự hoang mang trong lòng dân làng A Lao đã lắng dịu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng