Lào Cai: Vắng '3-MCPD', lại lo nước tương, dầu hào Trung Quốc

Lào Cai: Vắng '3-MCPD', lại lo nước tương, dầu hào Trung Quốc
Thực hiện quyết định thu hồi và tiêu huỷ sản phẩm nước tương, xì dầu có chất 3-MCPD gây ung thư, vừa qua đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh Lào Cai đã kiểm tra các cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc 9 huyện, thành phố trong toàn tỉnh, một số nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống ở thành phố Lào Cai.

Đoàn kiểm tra cho biết: hiện chưa thấy các sản phẩm nước tương, xì dầu có hàm lượng 3-MCPD. Nhưng trên thị trường Lào Cai lại thấy xuất hiện nguồn hàng mới tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là nước tương, dầu hào của Trung Quốc nhập vào không rõ xuất xứ, được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối: Cốc Lếu, Phố Mới, Kim Tân.

Theo bà Vũ Thị Kim, người bán hàng tại chợ Cốc Lếu cho biết: số sản phẩm thấy được chỉ là một phần nhỏ được trưng bày bán, còn lượng “hàng chìm“ mới là đáng kể. Ngay cả lượng hàng bày bán khi thấy nhân viên thị trường đến kiểm tra, họ cũng đã đem cất giấu. Các sản phẩm đó chủ yếu là nước tương, dầu hào của Trung Quốc.

Hầu hết các sản phẩm đều không có tem nhãn nhập khẩu chính hiệu và có nhiều yếu tố gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Sở Y tế chỉ có trách nhiệm kiểm tra và kết luận về vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua kết quả xét nghiệm, còn hàng hoá không rõ xuất xứ, không có tem nhãn nhập khẩu có được lưu thông hay không thì lại là trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường và các đơn vị có liên quan.

MỚI - NÓNG