118 trường hợp mắc cúm A/H1N1 mới

Liên tiếp xuất hiện ổ dịch cúm trong trường học

TP - Ngày 23/8, Sở Y tế TPHCM cho biết chỉ trong vòng 10 ngày qua tại TPHCM, có tám trường học xuất hiện ổ dịch cúm với hàng trăm học sinh mắc bệnh.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã giải phóng bệnh viện dã chiến tại Trường Tư thục Quốc Văn - Sài Gòn sau khi số học sinh cách ly điều trị tại đây ổn định sức khỏe.

Tuy nhiên, các ổ dịch khác ở trường học đang lây lan nhanh cả số ca và yếu tố nguy cơ. Ngoài hai cơ sở của Trường Tư thục Quốc Văn - Sài Gòn có 110 học sinh nhiễm bệnh, đã ổn định sức khỏe, số ổ dịch còn lại vẫn diễn biến phức tạp. Tại Trường Hòa Bình ở quận Tân Bình, số ca tăng lên 41, so với 15 ca cách đây ba ngày.

Ổ dịch cúm xuất hiện ngày 15/8 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ở quận 5, TPHCM, lúc đầu chỉ có 10 học sinh mắc bệnh, đến hôm qua 23/8, tăng lên gần 80 em.

Theo bác sĩ Nghiệm, tại Trường Lam Sơn, ở quận 6, có 35 ca đang được cách ly điều trị tại nhà và hai ca đang điều trị tại bệnh viện. Ở Trường Thanh Bình, quận Tân Bình hôm qua có 34 học sinh được cách ly tại phòng cách ly của trường.

Số ca tăng nhanh nhất là ở Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM,  hiện có 30 ca dương tính, trong khi đó, số ca nghi nhiễm tại ổ dịch này khá nhiều và chưa được cách ly. Tại Trường Duy Tân ở quận 5 và Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 3, quận 6, từ ba ca mắc, đến nay, cả hai trường có 30 ca dương tính.

Nơi quyết liệt, nơi thờ ơ

Số ổ dịch xuất hiện trong trường học ngày một tăng cả về số ca mắc và yếu tố lây lan. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tài Dũng - Trưởng ban Y tế Học đường, Sở GD&ĐT TPHCM, nhiều trường thành lập ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 trong trường học nhưng lại thành lập cho có.

“Khi có dịch, y tế xuống can thiệp thì trường rất lúng túng, không biết phản ứng thế nào, không biết các biện pháp chống dịch”- ông Dũng nói.

Sau hơn một tháng triển khai phòng chống cúm trong trường học, nhiều trường dân lập chưa quan tâm đúng mức tới dịch cúm, sở triệu tập tập huấn, phổ biến chủ trương nhưng những người có trách nhiệm lại vắng mặt. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, một số trường học rất quyết liệt trong chống dịch.

Tại hệ thống trường dân lập quốc tế Á Châu, phụ huynh và học sinh muốn vào bên trong khuôn viên trường đều phải được đo thân nhiệt và mang khẩu trang. Riêng học sinh, một ngày được đo thân nhiệt hai lần. Ngoài ra, học sinh phải mang khẩu trang liên tục trong giờ học.

Một số trường khác như cấp 2 - 3 Ngô Thời Nhiệm, Nguyễn Khuyến hay Nguyễn Thị Diệu…, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu không nên tập trung học sinh đông ở chốn công cộng, đồng thời giảm các cuộc học tập cộng đồng tập trung hay dã ngoại.

Tại các cơ sở của trường Nguyễn Khuyến, nhà trường đã yêu cầu làm vệ sinh khu nội trú hằng ngày. Các tủ thuốc của nhà trường cũng trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để đề phòng dịch cúm bùng phát.

Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, phát hiện càng sớm ca bệnh, nhất là trong trường học, càng ngăn chặn được dịch lây lan. Ở trường Ngô Thời Nhiệm quận 9, do phát hiện muộn nên số ca lây lan nhanh.  

118 trường hợp mắc cúm A/H1N1 mới

TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, trong ngày 23/8, Việt Nam ghi nhận thêm 118 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (miền Nam: 67 ca, miền Trung: 36 ca, Tây Nguyên: 15 ca).

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, thêm một học sinh của Thủ đô có kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1. Đó là một học sinh lớp 12, trường THPT Đống Đa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng