"Ma trận" sữa dành cho trẻ em

Các bà mẹ nuôi con nhỏ đang thật sự rối bời trước một thị trường tràn ngập sữa nội, ngoại, với những lời quảng cáo hấp dẫn nhưng chẳng biết chất lượng thực sự ra sao.

Khi lựa chọn sữa cho con, các bà mẹ nên quan tâm đến các thành phần vi lượng quan trọng giúp tăng cường phát triển trí não hơn là tăng nhanh cân nặng. (Ảnh: fotosearch).

"Tôi mới sinh con được ba tháng, chuẩn bị đi làm rồi mà chưa biết cho con ăn loại sữa nào tốt, vì hàng ngày trên tivi quảng cáo đủ các loại sữa, loại nào cũng thấy tốt..."- chị Thuỳ Linh ở quận Đống Đa (Hà Nội) tâm sự.

Chuyện chọn sữa cho con của chị Thúy Hiền, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) mới thật sự éo le. Do không có sữa mẹ, nên chị Hiền phải nuôi con hoàn toàn bằng sữa ngoài.

Cho đến nay con được 7 tháng, chị Hiền đã thay 8 loại sữa mà không biết dùng sữa nào tốt hơn. Chỉ khổ đứa trẻ trở thành "vật thí nghiệm" cho các loại sữa mà vẫn trong tình trạng báo động suy dinh dưỡng.

Cho con ăn sữa gì đúng là mối băn khoăn của rất nhiều bà mẹ. Chưa khi nào thị trường sữa bột dành cho trẻ em lại nở rộ như hiện nay.

Với đủ các lời quảng cáo hấp dẫn: Sữa chứa các chất vi lượng tăng cường sức đề kháng; tăng cường DHA, ARA giúp trẻ thông minh vượt trội; tăng cường hệ miễn dịch... thì đúng là các bà mẹ như rơi vào "ma trận" không biết phải chọn sữa nào cho tốt nhất.

Mặc dù trên hộp sữa đều ghi hàng chữ rất nhỏ là "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ", song nhãn hiệu sữa bột nào cũng quảng cáo là có công thức giống như sữa mẹ.

Để thu hút khách hàng, các hãng sữa còn có những chiêu thức quảng cáo rất độc đáo như nói sữa của mình tốt hơn sữa của hãng khác nhờ hàm lượng DHA, ARA cao hơn...

Chất lượng sữa có đúng như quảng cáo?

Nghi ngờ trước những lời quảng cáo, khuyến mãi của các hãng sữa, nhiều bà mẹ đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy thuốc, các chuyên gia dinh dưỡng.

Song có một thực tế khá phổ biến là việc tư vấn dùng sữa cho trẻ từ cơ sở y tế hoặc trung tâm tư vấn lại chỉ tập trung vào những hãng sữa có tên tuổi.

Việc tư vấn này có "vô tư" hay không, đang có rất nhiều câu hỏi. Vì mỗi hãng sữa để đưa sản phẩm của mình vào bệnh viện đều phải chi một khoản hoa hồng, trong đó dễ nhìn thấy nhất là tại những BV ấy từ cái bút, chặn giấy, tờ giấy nhắn... đều có in logo hoặc tên của hãng sữa nào đó. Nhờ thế, loại sữa đó sẽ được coi là tốt nhất, được nhiều bà mẹ tin tưởng sử dụng.

Chất lượng sữa bột liệu có tốt như những lời quảng cáo?

Câu hỏi này đã được đặt lên bàn các nhà quản lý. Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, gần đây cục đã nhận được thông tin có một số cơ sở mua sữa bột nguyên liệu về VN đóng lon dán nhãn sữa nhập ngoại dành cho trẻ em, rồi bán ra thị trường; hoặc trên nhãn ghi bổ sung đủ các loại vi chất, nhưng khi kiểm tra trong sữa không có vi chất hay hàm lượng chất đạm, chất béo... thấp hơn so với ghi trên nhãn...

Trẻ em được nuôi dưỡng bằng những loại sữa này sẽ rất nguy hiểm, vì không đủ các thành phần dinh dưỡng để phát triển dẫn đến suy dinh dưỡng.

Khi lựa chọn sữa cho con, các bà mẹ nên quan tâm đến các thành phần vi lượng quan trọng giúp tăng cường phát triển trí não hơn là tăng nhanh cân nặng. Các bà mẹ thường có tâm lý là thích cho con ăn loại sữa  để tăng cân nhanh. Đó là quan niệm chưa đúng vì trẻ chỉ cần tăng cân theo đúng chỉ số.

Việc thay sữa liên tục sẽ không có lợi cho trẻ, trẻ sẽ dễ bị phản ứng dị ứng và chậm phát triển. Có bà mẹ phàn nàn rằng, nuôi con bằng sữa mẹ không lớn nhanh bằng nuôi sữa bò. Các bà mẹ cho con bú rất cần phải xem trẻ có được bú đủ không, nên theo dõi biểu đồ phát triển của trẻ để biết trẻ đã bú đủ sữa mẹ hay không.

Đừng thấy con tăng cân chậm mà không cho con bú mẹ để ăn hoàn toàn bằng sữa ngoài. Bà mẹ cần ăn nhiều các loại cá biển, trứng, đậu... để tăng cường DHA trong sữa mẹ, giúp trẻ phát triển tốt.

Theo Phương Ngọc
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng