Mẹ sinh thường tốt cho hệ tiêu hoá của bé

Theo nghiên cứu, khi bị ép qua đường sinh nở tự nhiên của mẹ, chuột con đã nuốt những vi khuẩn giúp cho đường ruột phát triển khoẻ mạnh. Phát hiện gợi ý, trẻ sinh mổ có thể bỏ lỡ cơ hội tăng cường hệ miễn dịch đầu đời này.

Nhóm nghiên cứu Đức cho rằng các bã vi khuẩn bám tự nhiên xung quanh đường sinh nở và phân của mẹ được chuột con nuốt vào khi chúng tìm cách chào đời. Những phân tử này chuyển xuống ruột, nơi chúng kích thích các tế bào ruột, và "dạy" cho tế bào cách chung sống hoà bình với vi khuẩn trong tương lai.

Để xác nhận điều này, nhóm nghiên cứu tìm hiểu phản ứng của những tế bào ruột của chuột non mới sinh cả theo đường tự nhiên lẫn sinh mổ. Những con chuột ra đời theo đường âm đạo xuất hiện phản ứng kích thích chỉ trong 2 giờ sau khi lọt lòng - một tín hiệu cho thấy tế bào ruột của chúng đã được các vi khuẩn kích hoạt.

Trái lại, chuột con ra đời nhờ dao kéo không hề có tín hiệu hoạt động này. Tuy nhiên, nếu cho chúng ăn những mảnh vụn vi khuẩn sau khi chào đời thì phản ứng kích thích cũng xuất hiện, các nhà nghiên cứu nói.

Dường như lần "thử lửa" đầu tiên có thể dạy cho tế bào ruột của chuột sơ sinh cách lờ đi những vi khuẩn có hại - những vi khuẩn sẽ chiếm lĩnh đường ruột chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh.

Trên lý thuyết, điều này cũng đúng với các em bé, và có thể đường ruột của những bé ra đời bằng kỹ thuật sinh mổ không dễ dàng chấp thuận vi khuẩn, và nó gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ của bé.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng