Mở rộng diện nghiên cứu về bệnh xơ hóa cơ delta

TP - Hôm qua (11/3), PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, bắt đầu từ tháng 2/2007, đề tài nghiên cứu căn nguyên gây xơ hóa cơ delta cấp nhà nước

Đề tài này được tiến hành tại 8 tỉnh, thành trong cả nước sẽ mở rộng diện nghiên cứu để đi đến kết luận nguyên nhân gây bệnh là do đâu.

Vấn đề chất lượng thuốc cũng sẽ được nghiên cứu bởi trong số bệnh nhân được nghiên cứu vừa qua, có người không tiêm vẫn bị xơ  hóa cơ delta, có người tiêm nhưng lại không mắc bệnh…

TS Liêm cho biết thêm, Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Nhi T.Ư- đơn vị chủ trì đề tài nghiên cứu này tìm hiểu về chất lượng thuốc tại thời điểm xuất hiện đồng loạt xơ hóa cơ delta.

Sở dĩ có đề nghị này là do thời gian qua, Tổ chức Y tế Thế giới đã đến Việt Nam nghiên cứu về xơ hóa cơ delta và đặt ra nhiều nghi vấn nguyên nhân là do chất lượng thuốc.

Theo thống kê, cả nước đã phát hiện thấy trên 20.000 bệnh nhân bị xơ hóa cơ delta (còn gọi là bệnh chim xệ cánh). Trên 15.000 bệnh nhân đã được phẫu thuật và trở lại hoạt động bình thường. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng