Mỗi ngày 35.000 người chết vì thiếu thuốc chữa

Tổ chức "Thầy thuốc không biên giới" (MSF) cảnh báo, mỗi ngày trên thế giới có tới 35.000 người chết vì thiếu thuốc- những loại thuốc chỉ có ở các nước giàu mà không có ở các nước nghèo.

MSF chỉ trích nhiều công ty dược phẩm không sản xuất thuốc chữa trị một số loại bệnh ở các nước đang phát triển vì cho rằng những loại thuốc này "không đem lại lợi nhuận".

MSF ủng hộ đề xuất của Kê-ni-a và Bra-xin, theo đó phải có một thỏa thuận khung toàn cầu về đầu tư và phát triển cơ bản trong y tế, yêu cầu các nước giàu tài trợ cho những nhu cầu ưu tiên về y tế của các nước nghèo và sản xuất thuốc cho các loại bệnh lâu nay "bị lãng quên", trong đó có bệnh sốt xuất huyết, lao...

MSF cho biết trong 3 thập kỷ qua chỉ có 1% số thuốc được sản xuất ra trên thế giới là để điều trị các bệnh "bị lãng quên" nói trên. Vì xét trên khía cạnh thương mại các loại thuốc này không đem lại lợi nhuận, trong khi 90% số tiền đầu tư vào nghiên cứu y tế lại tập trung vào những vấn đề y tế chỉ liên quan đến 10% dân số thế giới.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng