Một bệnh viện “đe dọa” tính mạng bệnh nhân

TP - Bệnh viện Lao - Phổi tại Quảng Ninh bị xuống cấp nghiêm trọng với hàng loạt vết nứt lớn, cột chống bị mục rữa, tường, nền bong tróc, nhiều cột bê tông đã “khoe” lõi sắt hoen gỉ đe dọa tính mạng hàng trăm bệnh nhân và cán bộ y bác sĩ.

Quảng Ninh có ngành công nghiệp khai thác than, số lượng bệnh nhân phổi, nghề nghiệp khá lớn. Cho nên Bệnh viện Lao - Phổi là cơ sở điều trị rất quan trọng trong hệ thống y tế của tỉnh này.

Những vết nứt tại bệnh viện Lao - Phổi Quảng Ninh
Xuống cấp vì được xây với nước biển

“Tình trạng xuống cấp của bệnh viện là vô cùng nghiêm trọng. Hiện, bệnh viện không đảm bảo vệ sinh vô trùng và nguy cơ đổ sụp. Xây lại bệnh viện là vô cùng cần kíp…” - Bác sỹ Đinh Văn Điển - Giám đốc Bệnh viện Lao - Phổi Quảng Ninh bức xúc.

Theo quan sát của chúng tôi, hàng loạt các vết nứt xuất hiện từ trần nhà, tường nhà, các cột kèo của 3 dãy nhà 4 tầng. Càng giật mình hơn khi chứng kiến hàng loạt các cột trụ cũng bị vỡ vụn trơ những cột sắt mục nát.

Hệ thống nhà vệ sinh bị xuống cấp và vô cùng mất vệ sinh. Điều đáng nói đây lại là bệnh viện chuyên điều trị các bệnh về phổi, lao.

Thời gian gần đây nhiều bệnh nhân điều trị trong bệnh viện đã chứng kiến các vệt vữa trên trần nhà rơi xuống. Một bệnh nhân cho biết lúc nào cũng lo nhà sập: “Tôi bị lao phải điều trị 2 tháng trong viện này. Nhìn sự xuống cấp của tòa nhà mà kinh sợ” - Bệnh nhân này lo lắng.

Đáng ra nó không xuống cấp tới mức này nếu những người xây bệnh viện trước đây không dùng nước biển để xây dựng công trình. Sai phạm này sau đó được cơ quan chức năng tỉnh điều tra. Nhiều người liên quan bị kỷ luật, thậm chí đã có người phải chịu trách nhiệm hình sự.

Năm 2004, Sở Y tế đã mời một đoàn kiểm tra của Bộ Y tế xuống làm việc. Đoàn kiểm tra khẳng định việc “xóa sổ” những tòa nhà này phải càng nhanh càng tốt…

Vướng vì một cái hồ

Xây mới bệnh viện Lao - Phổi là việc rất cấp bách và đã được UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý về mặt chủ trương. Theo tìm hiểu của Tiền phong, ban đầu Sở Y tế được giao làm chủ đầu tư, đã lập các phương án thiết kế và đã thuê một Cty tư vấn thiết kế.

Tuy nhiên, năm 2006 UBND tỉnh đã bàn giao việc xây mới bệnh viện cho Ban QLDA II Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Một lần nữa thiết kế thay đổi khi chủ đầu tư thuê một đơn vị tư vấn khác. Những tưởng việc xây bệnh viện sẽ nhanh chóng vì từ năm 2006 UBND tỉnh đã cấp vốn và Bộ Y tế đã đồng ý về mặt công năng.

Tuy nhiên, cho tới nay vụ việc vẫn vướng trong khâu quy hoạch tổng thể mặt bằng. Sự chậm trễ trong việc triển khai dự án là do Sở Xây dựng và Ban QLDA II bất đồng quan điểm giữa mở rộng diện tích đất và hướng để xây bệnh viện.

Theo quy định, để xây một bệnh viện đúng quy định và tiêu chuẩn với 250 giường bệnh cần 17.500m2 đất. Tại thời điểm lập quy hoạch chi tiết, đất của bệnh viện cũ đã có 12.700m2.

Ban QLDA II đề nghị mở rộng thêm diện tích từ việc lấp hồ nước trước cổng bệnh viện. Thế nhưng, Sở Xây dựng lại không đồng ý, một mặt đề nghị giữ lại hồ nước để điều tiết nước cũng như giữ cảnh quan môi trường, mặt khác đề nghị mở rộng đất về phía công trình tự xây của bệnh viện và hướng của bệnh viện phải đối diện với đường 337…

Sau rất nhiều lần họp bàn, đến nay đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng bệnh viện vẫn chưa thể đưa ra được thiết kế cuối cùng và nguy cơ đổ vỡ thiết kế là điều khó tránh khỏi.

Dư luận đang đặt câu hỏi liệu những người có trách nhiệm sẽ để tình trạng này kéo dài đến bao giờ trong khi hàng trăm con người trong bệnh viện vẫn bị đe dọa tính mạng từng ngày từng giờ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng