Mỹ: Cung cấp vaccine bệnh cúm giảm

(TPO) Tập đoàn Chiron (Mỹ) tuyên bố lượng vaccine phòng cúm họ cung cấp sẽ giảm một nửa so với dự tính năm ngoái, khi nhà máy chưa bị đóng cửa do nhiễm khuẩn.

Song những người có thẩm quyền, đại diện là TS. Anthony S. Fauci - Viện trưởng Viện Dị ứng và Các bệnh nhiễm khuẩn Quốc gia - hy vọng sản phẩm của Chiron sẽ vẫn đủ để tránh sự thiếu hụt vaccine trầm trọng mùa Đông tới.

Xưởng sản xuất của Chiron tại Liverpool (Anh) đã bị các nhà quản lý y tế Anh cho đóng cửa năm ngoái. Nhà máy được phép hoạt động lại vào đầu tháng Ba, nhưng đến hôm nay tập đoàn mới cho biết có thể họ sẽ chỉ sản xuất được 25 - 30 triệu liều vaccine cho mùa cúm tới. (Con số dự tính năm ngoái là 50 triệu).

Theo giám đốc điều hành Chiron, ông Howard Pien, Cty không thể sản xuất với nhịp độ như trước do vẫn phải khắc phục các vấn đề của nhà máy.

Hơn thế nữa, việc Cty có hoàn thành chỉ tiêu đưa ra hay không còn phụ thuộc vào việc họ có qua được các kỳ kiểm duyệt hay không. Nhà máy của Chiron đang trông đợi một cuộc thanh tra mới trong vài tuần tới.

Tom Skinner - Người phát ngôn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh - cho hay cơ quan này đang lên kế hoạch giải quyết những sự cố bất ngờ có thể xảy ra liên quan đến vấn đề thiếu vaccine.

Trong khi đó, Sanofi Pasteur tuyên bố họ có thể cung cấp hơn 60 triệu liều năm nay, còn GlaxoSmithKline thì đăng ký tham gia thị trường với khoảng 7 - 10 triệu. Nhưng nhu cầu của mùa cúm năm nay ở khoảng 100 triệu liều.

Ông Pien cho biết giá phân phối vaccine của Chiron sẽ tăng đáng kể do cầu vượt quá cung. Ông nói: “Trước mắt sẽ còn rất nhiều áp lực đang chờ đợi phía trước”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng