Bộ Y tế:

Năm đoàn đi kiểm tra, xét nghiệm lưu động về an toàn thực phẩm

TP - Ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp tại huyện Thạch Thất (tỉnh Hà Tây).

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tây cho biết, tính đến ngày 15/4, huyện Thạch Thất có 120 bệnh nhân tiêu chảy cấp, trong đó có 30 ca dương tính với phẩy khuẩn tả.

Nguyên nhân được xác định là do trong hai ngày 11 và 12/4, tại đây diễn ra hội làng, nhiều gia đình tổ chức ăn uống với thịt chó, mắm tôm, rau sống không an toàn nên nhiều người bị tiêu chảy cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân bị tiêu chảy cấp, ngành y tế Hà Tây đã tiến hành xử lý ổ dịch, điều trị cấp cứu cho bệnh nhân, xử lý môi trường, đặc biệt là làm sạch trạm cấp nước, ao hồ tù đọng, nhà vệ sinh …

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế đã ký quyết định thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra và xét nghiệm lưu động về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) gồm lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ Y tế, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, Viện Dinh Dưỡng quốc gia…

Các đoàn thanh tra sẽ thanh, kiểm tra ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và các cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đang có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Tổ chức xét nghiệm nhanh, cho kết quả tại chỗ về vi sinh và hóa, lý đối với thực phẩm, các phương tiện, trang thiết bị bảo quản, chứa đựng, vận chuyển, sơ chế, chế biến và các đồ dùng phục vụ ăn uống tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn, uống.

Các đoàn thanh tra có quyền thực hiện ngay các biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở có kết quả xét nghiệm không đạt yêu cầu ATVSTP, đặc biệt các cơ sở có thực phẩm hoặc các phương tiện, trang thiết bị, đồ dùng có vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hoá vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng