Nâng ngực bằng silicon, tỷ lệ thất bại cao

(TPO) Trong các tài liệu công bố tại Washington, có đến hơn 93% các ca nâng ngực bị thất bại do trong vòng 10 năm túi silicon bị… thủng.

Con số cao đến mức không ngờ này sẽ còn khuấy lên cuộc tranh cãi vào tuần tới xung quanh vấn đề có nên bỏ lệnh cấm nâng ngực bằng phương pháp cấy ghép silicon trong 13 năm hay không. 

Một hội đồng các nhà phẫu thuật tạo hình và các chuyên gia sẽ được triệu tập vào thứ hai tới để xem xét lại các nghiên cứu về mức độ an toàn và khả năng hồi phục cho bệnh nhân cấy ghép silicon. Ban hội thẩm hy vọng được nghe ý kiến cá nhân của những người phụ nữ đã từng nâng ngực bằng phương pháp này. 

Dự kiến các chuyên gia sẽ đưa ra quyết định vào ngày 13/4, sau khi lắng nghe tất cả các ý kiến xung quanh việc có đủ an toàn hay không khi đưa phương pháp này ra ứng dụng rộng rãi. Cục Quản lý Lương thực và Dược phẩm (FDA) sẽ là người quyết định cuối cùng dựa trên ý kiến các chuyên gia.

Theo kết quả bỏ phiếu hồi tháng 10/2003, Ban hội thẩm tán thành việc ứng dụng phương pháp cấy ghép silicon. Tuy nhiên, sau đó Chủ tịch Ban hội thẩm đã gửi thư khẩn nài FDA bác bỏ đề đạt này. Ý kiến được chấp thuận và FDA yêu cầu có thêm thông tin về mức độ an toàn lâu dài của phương pháp.

Vấn đề cốt yếu là mô cấy thường bị vỡ sau bao lâu, điều gì sẽ xảy ra khi các túi silicon thủng và nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Cuối những năm 80 đầu 90, người ta nghĩ rằng mô cấy bị vỡ gây ra các bệnh tự miễn dịch trong đó có bệnh xơ cứng cơ.

Nhưng đến năm 1999, các chuyên gia và các nhà khoa học cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy mô cấy silicon gây ra các bệnh đó. Mối lo ngại về độ an toàn lớn nhất lúc này chính là cấy ghép silicon gây biến chứng như nhiễm trùng, gây đau đớn, và để lại sẹo.  

Các ý kiến chỉ trích cho rằng cấy ghép silicon rất nguy hiểm. Còn các tổ chức phẫu thuật tạo hình và các Cty thực hiện cấy ghép như Inamed và Mentor lại khăng khăng phương pháp này vô hại.

Ẩn dưới vấn đề khoa học là những câu hỏi sâu sắc về ý thức bản thân con người. Chỉ nên cho phép sử dụng phương pháp này đối với những phụ nữ cần phẫu thuật tạo hình sau những căn bệnh như ung thư.

Tuy nhiên, Ban hội thẩm sẽ không dàn xếp cuộc tranh cãi này mà chỉ có trách nhiệm đánh giá mức độ an toàn của phương pháp, công việc xem ra cũng đã đủ khó khăn.

Trên trang web của một hãng thông tấn, người ta cho rằng mức độ gia tăng nguy hiểm phụ thuộc “tuổi” của ca cấy ghép. Hãng này ước tính 74% các ca nâng ngực bằng silicon gặp sự cố sau 10 năm. Đối với những phụ nữ phẫu thuật tạo hình sau ung thư vú, tỉ lệ thất bại là 93%.

Ông Mark Jewell - Chủ tịch hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ - cho hay ông rất ngạc nhiên khi hãng thông tấn này đưa ra mức độ thất bại của cấy ghép silicon lớn như vậy. Rõ ràng phương pháp này còn mới và cần được xem xét nhưng theo ông nó nên được tán thành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá