Ngày càng nhiều trẻ ung thư máu

TP - Tầng 7 của Bệnh viện Nhi TW có một khoa rất đặc biệt mà bệnh nhi đều là những đứa trẻ mắc một trong tứ chứng nan y - ung thư máu.

Y tá đang lấy máu làm xét nghiệm cho BN bị ung thư máu
BV tiếp nhận số trẻ bị ung thư máu năm sau cao hơn năm trước với số mắc mới hàng năm là 180 bệnh nhi.

Bác sĩ Bùi Ngọc Lan – Phó trưởng Khoa Ung bướu cho biết, ung thư máu là bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư mà Khoa Ung bướu điều trị. Trung bình tại đây, bệnh nhân ung thư máu chiếm khoảng 50%.

Những đợt cao điểm, tỷ lệ lên tới 70%. Chỉ 25 giường bệnh, lúc nào cũng có ít nhất 50 bệnh nhi điều trị. Đa phần bệnh nhi tập trung lứa tuổi từ 3-5 tuổi. Mỗi năm có khoảng 1000 lượt bệnh nhân phải điều trị bệnh ung thư máu tại khoa.

Thống kê của khoa ung bướu cho thấy, hầu hết bệnh nhân đến khám khi bệnh đã nặng (thiếu máu, xuất huyết, v.v…). Có bệnh nhi tới khi các tế bào ác tính đã di căn sang bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng chung của bệnh ung thư máu: Sốt, rét run và triệu chứng giống như cảm cúm khác, bị nhiễm trùng thường xuyên, kém ăn, giảm  cân. Sưng đau hạch bạch huyết, gan, lách to, bầm tím và dễ chảy máu, sưng và chảy máu chân răng, vã mồ hôi (đặc biệt là về đêm), đau khớp và xương.

Để điều trị ổn định bệnh cho một bệnh nhi, cần không dưới 20-30 triệu đồng.

Muốn điều trị bệnh cho kết quả tốt, không di căn, bệnh nhi cần được phát hiện ngay khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh (hơi sốt, kém ăn, xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu, da nhợt nhạt…).

Bác sĩ Lan cho biết, nguyên nhân gây ung thư máu vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, bước đầu các nhà khoa học cho rằng một số tình trạng di truyền có thể tăng thêm nguy cơ cho bệnh bạch cầu. Đó là hội chứng down.

Trẻ sinh ra với hội chứng này có bệnh bạch cầu cao hơn so với trẻ khác. Bên cạnh đó, môi trường sống ô nhiễm dễ dẫn tới các bệnh lý nhiễm trùng có thể là nguyên nhân gây gia tăng tỷ lệ trẻ em bị ung thư máu. Bệnh bạch cầu dòng lympho cấp là thể thường gặp nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Những tế bào bệnh bạch cầu là dị thường nên không thể giúp đỡ cơ thể đấu tranh chống lại bệnh truyền nhiễm. Vì vậy những người mắc bệnh bạch cầu thường dễ bị nhiễm trùng và sốt.

Khi bị bệnh bạch cầu, bệnh nhân có số lượng hồng cầu và tiểu cầu ít hơn người bình thường nên không có đủ hồng cầu để mang oxygen tới khắp các cơ quan trong cơ thể. Thiếu máu khiến bệnh nhi nhợt nhạt, yếu sức. Không có đủ tiểu cầu, bệnh nhi dễ bị chảy máu, bầm tím da.

Bác sĩ Lan cho biết hiện nay bệnh nhân bị ung thư máu được điều trị với hóa trị liệu. Một số bệnh nhân cũng được điều trị bằng liệu pháp phóng xạ và cấy ghép tuỷ xương.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, tái khám định kỳ là một việc hết sức quan trọng trong điều trị ung  thư máu. Bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra bệnh nhân chặt chẽ để đảm bảo ung thư không tái phát.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng