Nghi vấn từ chiếc áo ngực

Nhiều người muốn tạo sự gợi cảm cho đôi gò bồng đảo nên không ngại ngần siết chặt dây áo ngực. Điều này có hại đến sức khoẻ như thế nào?

Chiếc áo ngực đã có mặt trong lịch sử thời trang từ rất lâu. Ngày nay, có nhiều có nhiều kiểu áo nhằm phục vụ nhu cầu của quý bà, quý cô, nào là áo không dây, có gọng, cài khuy phía trước, áo liền thân, áo của phụ nữ cho con bú...

Thế nhưng, đằng sau tác dụng nâng đỡ, che chắn, làm đẹp bộ ngực, nhiều vẫn đề về sức khoẻ đã nảy sinh từ chiếc áo be bé, xinh xinh này.

Nghi vấn chiếc áo ngực là thủ phạm gây ung thư

Từ rất lâu, người ta đã đặt nghi vấn rằng chiếc áo ngực có liên quan đến bệnh ung thư vú.

Các chuyên gia ở Viện các bệnh văn minh tại Hawai, Mỹ, từng khẳng định: Những cô gái mặc áo ngực hơn 12 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú cao hơn những người không mặc áo.

Lý do là hai đầu ngực bị ép chặt trong thời gian dài như thế sẽ kích thích sự phát triển bất thường của các tế bào mô vú.

Theo giải thích của họ, bình thường một số chất thải và độc tố của tế bào bạch huyết sẽ được đào thải ra ngoài. Thế nhưng, sự bó chặt của chiếc áo ngực đã ngăn chặn quá trình này. Chúng tích tụ dần và gây ra ung thư.

Một giải thích khác lại cho rằng mặc áo nịt bó chặt sẽ làm tăng nhiệt độ của các mô mỡ, lượng hormone prolactin tăng lên. Chúng gây rối loạn cho cơ thể và ảnh hưởng đến sự hình thành ung thư.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác lại bác bỏ những quan điểm này. Nhiều sự đề cập, tranh luận xung quanh vấn đề "nịt ngực có gây ung thư hay không" đã diễn ra từ năm 1930 đến nay.

Hiện các nhà khoa học vẫn luôn tìm kiếm mối quan hệ giữa áo ngực và bệnh tật.

Áo ngực và các triệu chứng đau lưng, nhức đầu

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia cũng như một số nghiên cứu vào năm 2000, những phụ nữ có bộ ngực đồ sộ, nếu mặc áo ngực không đúng kích cỡ sẽ bị đau lưng.

Khi cởi bỏ những dây nhợ thít chặt trên cơ thể, những người tham gia thực nghiệm cho biết họ không còn thấy đau lưng nữa.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu ở Texas, Mỹ, khẳng định rằng mặc áo ngực quá chật sẽ làm tăng nguy cơ bị căng cơ và đau đầu lên ba lần. Đó là do dây áo ngực sẽ gia tăng áp lực lên các cơ chạy ngang vai và lưng trên. Tình trạng này khiến phụ nữ bị đau cổ và đầu.

Những điều cần lưu ý để cơ thể vừa đẹp, vừa khoẻ

"Phụ nữ rất quan tâm đến việc bảo vệ bộ ngực, tuy nhiên, quý cô nên nới lỏng áo ngực thay vì không mặc gì bên trong", các nhà nghiên cứu khuyên.

Dù chưa kết luận áo ngực có gây ra ung thư vú hay không, nhưng chúng cũng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn. Người ta nhận thấy việc siết chặt áo ngực sẽ khiến phụ nữ cảm thấy khó thở. Mặc áo ngực quá lâu trong ngày còn gây ra các triệu chứng kích ứng và dị ứng da như ngứa, nổi mẩn đỏ.

Chính vì vậy, bạn nên chọn áo ngực đúng kích cỡ. Mùa hè nên chọn những loại áo thoáng mới và hút mồ hôi.

Đặc biệt, phụ nữ sinh con cần có những chiếc áo ngực chắc chắc nhưng không quá bó sát để không gây chèn ép, gây đau cho đầu nhũ hoa và giữ cho chúng luôn khô ráo, sạch sẽ.

Theo Huyên Chi
Phong Cách

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng