Nghiện rượu - Tăng nguy cơ loãng xương

Tác hại của việc uống nhiều rượu tới sức khoẻ, đặc biệt là gan, là điều hầu như ai cũng biết, nhưng ảnh hưởng của nó tới xương thì không phải ai cũng biết được và công nhận.

Gần đây tiến sĩ Dennis A. Chakkalakal tại Trung tâm y tế Omaha, Hoa Kỳ, đã thực hiện một nghiên cứu về lĩnh vực này và khẳng định uống nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ bị loãng xương. 

Tiến sĩ Chakkalakal kết luận rằng: uống nhiều rượu sẽ không chỉ  làm cho xương bị loãng mà còn làm tăng nguy cơ bị gãy xương, kéo dài quá trình liền xương khi bị gãy. Nguyên nhân của những hiện tượng này, theo tiến sĩ Chakkalakal, là do lượng rượu quá lớn sẽ gây ảnh hưởng ức chế tới quá trình hình thành xương mới của cơ thể. 

Trước nghiên cứu này đã có một số nghiên cứu khác cho thấy tác dụng của rượu đối với sự phát triển của xương (nhiều người cao tuổi thường uống rượu để xương được cứng cáp hơn). Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những ai uống rượu với một lượng vừa phải, tức là không lạm dụng hay thường xuyên uống quá nhiều dẫn tới say xỉn.

Khi trưởng thành bộ xương của chúng ta sẽ trải qua một quá trình "tái cơ cấu". Khi đó các tế bào có tên là osteoclasts sẽ thực hiện nhiệm vụ loại bỏ một phần xương già cỗi, sau đó một số tế bào khác có tên là osteoblasts sẽ hình thành xương mới.

Nếu một lượng rượu quá lớn được hấp thụ, các tế bào giúp hình thành xương mới osteoblasts sẽ bị "say" và không hoàn thành được nhiệm vụ của mình dẫn tới hiện tượng loãng xương. Với những người thường xuyên uống nhiều rượu thì hiện tượng loãng xương sẽ xuất hiện rất nhanh, chỉ trong một vài năm.

Theo một số nghiên cứu gần đây, một người được coi là uống nhiều rượu hay nghiện rượu nếu người đó uống từ 3 cốc trở lên mỗi ngày và đây cũng được coi là lượng rượu đủ để gây ra nguy cơ bị loãng xương.

Với kết quả này, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên uống rượu với một lượng vừa phải và đối với các trường hợp đang trong quá trình điều trị giập xương hoặc gẫy xương thì không nên uống rượu để quá trình lành xương được diễn ra nhanh hơn.

Theo VTV/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng