Người béo vừa sống lâu hơn người gầy ?

(TPO) Người béo vừa phải có thể sống lâu hơn những người gầy hoặc béo phì, một cuộc nghiên cứu cho thấy.

Nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, cuộc nghiên cứu chỉ nhằm vào yếu tố tuổi thọ con người mà không quan tâm đến những căn bệnh liên quan đến béo phì.

Béo vừa sống lâu nhất

Nhóm nghiên cứu của Mỹ đã tìm hiểu dữ liệu từ 3 cuộc điều tra về sức khỏe và dinh dưỡng tiến hành vào những năm 70, 80 và 90.

Độ béo phì của người được tính bằng chỉ số BMI: cân nặng chia bình phương chiều cao theo mét. Một người có chỉ số BMI từ 18,5-25 là trung bình, dưới 18,5 là gầy, trên 30 là béo phì.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người có chỉ số BMI có hơn 25, thấp hơn 30, có nghĩa là người béo vừa phải mà chưa phải béo phì không hề bị suy giảm tuổi thọ trung bình.

Những người sống thọ nhất là những người có chỉ số BMI là 25, tức là nằm ngấp nghé giữa chỉ số lý tưởng và béo phì.

Đặt trong sự so sánh, tỉ lệ chết trong nhóm béo phì là 112000 so với 34000 nhóm gầy.

Lời cảnh báo

Khi các nhà nghiên cứu còn đang so sánh các khuynh hướng khác nhau trong vòng 3 thập kỷ qua, họ nhận thấy mối họa về chết chóc có liên quan đến béo phì giảm dần theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu gần đây ước lượng rằng, dựa trên mức độ béo phì hiện tại, tuổi thọ con người có thể giảm xuống từ 4-9 tháng.

Với tỉ lệ tăng của bệnh béo phì không ngừng như hiện nay, ở Mỹ con số này là 50% trong 2 thập kỷ 80 và 90, nhóm nghiên cứu cho rằng, tuổi thọ con người sẽ còn giảm từ 2-5 năm trong vài thập kỷ tới.

Giáo sư William Cochran, nhà dinh dưỡng học ở Pennylvania Mỹ cho biết, kết quả của cuộc nghiên cứu đã làm cho giới y học bối rối rằng, liệu béo có tốt cho sức khỏe?

"Tôi cho rằng, như nhiều thứ khác, đây là một cái túi hỗn độn, và sự thật thì không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nhưng có một sự thật xác thực, tuyệt đối, không thể phủ nhận rằng béo phì không có lợi cho sức khỏe của bạn."

Ở Anh, có khoảng 1/5 đàn ông và 1/4 phụ nữ mắc bệnh béo phì.

Giáo sư David Haslam, chủ tịch Diễn đàn béo phì quốc gia, cho biết: "Kết quả này đáng làm chúng ta phải suy nghĩ. Trong một xã hội mà vấn đề sức khỏe ngày càng quan trọng, tác động của béo phì sẽ được giảm nhẹ."

"Trong cuộc nghiên cứu này, mối nguy hại của những căn bệnh chết người như bệnh tim không thấy xuất hiện ở tỉ lệ cao như  thế hệ trước đây, tuy vậy, tỉ lệ bệnh đái đường lại chưa suy giảm. Điều này cho thấy, nỗ lực điều trị những căn bệnh liên quan đến béo phì đã và đang có tác dụng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá