Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Nguy cơ tử vong do cúm A/H1N1 tăng

TP - Hôm qua, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm A/H1N1, TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm một ca tử vong do cúm A/H1N1.

Đây là bệnh nhân nữ 16 tuổi, đang mang thai tháng thứ sáu, ở phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 41 ca tử vong, với tổng số 10.791 người mắc cúm A/H1N1.

Th.S Nguyễn Hồng Hà - Phó viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho rằng trong giai đoạn này không thể xác định được số ca nhiễm ngoài cộng đồng, nên những ca vào viện thường bệnh đã nặng.

Tại viện này, số ca viêm phổi, tỷ lệ người nhiễm cúm bị viêm phổi phải can thiệp bằng thở máy vẫn tăng. Do đó bác sĩ Hà nhận định số ca tử vong do cúm A/H1N1 sẽ tăng mạnh, nguy cơ thiếu máy thở ở các cơ sở điều trị cúm. Bác sĩ Hà lo ngại bệnh nhân cúm, biến chứng viêm phổi thì việc điều trị khó khăn, tốn kém và nguy hiểm không khác gì bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1. 

Trong số hai trường hợp đồng nhiễm cúm A/H1N1 và sốt xuất huyết mới đây đã có một ca tử vong, một trường hợp bệnh nặng cũng xin về. Bác sĩ Hà cho biết, bệnh nhân bị sốt xuất huyết biến chứng điều trị vốn đã rất khó khăn, việc bệnh nhân nhiễm thêm cúm A/H1N1 nguy cơ tử vong là rất cao.

TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết sẽ tổ chức họp Ban điều hành quốc gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống cúm A/H1N1, với phương án lựa chọn đối tượng sử dụng 1,2 triệu liều vaccine cho phụ nữ có thai trên ba tháng trong cả nước.

Hiện nay Bộ Y tế đang phối hợp với tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng, sự biến đổi của virus để kịp thời điều chỉnh giám sát, chẩn đoán và điều trị.

TS Nguyễn Trần Hiển cho biết, các cơ quan liên quan đang triển khai xây dựng đề cương thử an toàn vaccine để đẩy nhanh tiến trình cho nhập khẩu vaccine cúm H1N1 về Việt Nam.

Hiện Bộ Y tế đã đồng ý mua một triệu viên Tamiflu và 10.000 liều Zanamivir, đồng thời sẽ mua thêm thuốc Zanamivir cho bệnh nhân kháng thuốc Tamiflu.

* Tại Hội nghị khoa học Y học dự phòng 2009 do Viện Pasteur TP HCM tổ chức hôm qua 11/11, báo cáo của nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM cho biết, dịch cúm đang lây lan nhanh trong cộng đồng, số ca mắc sẽ còn tiếp tục tăng cho đến cuối năm và có thể kéo dài đến hết năm 2010.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng