"Nỗi niềm thầm kín" của quý ông...

TP - Có mặt tại phòng khám Nam khoa của Bệnh viện Bình Dân, chúng tôi chứng kiến hàng chục trường hợp quý ông gặp “sự cố” liên quan cơ quan sinh dục. Mỗi người mỗi kiểu… bệnh, nhưng đều chung nỗi lòng...

>> Vô sinh nam ngày càng tăng

Một tỷ lệ không nhỏ đàn ông gặp những bệnh khó nói
Biết tỏ cùng ai

Cưới vợ được 2 năm, anh H (ở quận 8, TPHCM) đã phải chịu ấm ức khi biết mình không thể sinh con.

Anh là con một trong gia đình. Mỗi khi ai đó nhắc: “Sao không sinh cho ông bà nội một đứa cháu” là vợ chồng lại nhìn nhau buồn rười rượi. Anh bị vô sinh do tinh trùng yếu. Anh H. tâm sự: “Mình khỏe mạnh thế này “chuyện ấy” bình thường, sao lại có thể vô sinh chứ”.

Anh H.V. 35 tuổi (ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cưới vợ đã 5 năm nhưng vẫn không có con. Khi đến khám tại Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân, anh mới biết tinh hoàn của mình không thể sinh ra tinh trùng.

Anh cho biết, đã qua hơn 5 thầy lang từ Tiền Giang cho đến Long An nhưng tình thế cũng không thể sáng sủa hơn. Riêng trường hợp anh Nguyễn H. 32 tuổi (ở TPHCM) thì nguy hiểm hơn vì dị tật dương vật nên không thể có con được.

Bất thường hy hữu

Theo một nghiên cứu mới đây liên quan đến những bất thường ở cơ quan sinh dục, đối với trẻ sơ sinh có 3-5% tinh hoàn bị ẩn và trẻ 1 tuổi bị chứng tinh hoàn ẩn chiếm 0,7- 1%.

Trong khi đó, cứ 300 trẻ thì có 1 trẻ bị dị tật dương vật. Do đó, phải theo dõi ở trẻ nhỏ thường xuyên để phát hiện kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Thành Như

“Ngoài những trường hợp vô sinh do không có tinh trùng, tinh trùng yếu hoặc tắc hoàn toàn đường dẫn tinh thì những “bất thường” về dị tật ở cơ quan sinh dục và giới tính là những trường hợp khiến cho đấng mày râu khổ sở nhất” - Bác sĩ Nguyễn Thành Như- Phòng khám Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân cho biết.

Theo bác sĩ Như, trong 100 trường hợp đến khám tại phòng khám Nam khoa thì có đến 80% đã có bệnh lý liên quan, trong đó một nửa là vô sinh, có cả rối loạn cương, số còn lại là dị tật và vấn đề giới tính.

Bác sĩ Như nhấn mạnh, bất thường do dị tật thường có nguy cơ gây ung thư và vô sinh cao gấp 40 lần so với người có cơ quan sinh dục bình thường.

Theo bác sĩ Như, mới đây bệnh viện cũng tiếp nhận một cậu bé 15 tuổi bị nữ hóa tuyến giới (con trai nhưng lại có bộ phận sinh dục là nữ). Hay như trường hợp vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cắt lấy cổ tử cung buồng trứng khi siêu âm phát hiện do lưỡng giới.

Đó là người đàn ông, có tuyến vú to như phụ nữ nhưng bộ phận sinh dục lại là nam, đặc biệt siêu âm còn phát hiện có cổ tử cung. Đây là những trường hợp có một không hai.

Theo bác sĩ Như, hiện nay trên thế giới chưa có thuốc đặc trị bệnh vô sinh nam. Nếu phát hiện vô sinh, bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân để có biện pháp như giảm cân đối với người béo phì, hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ dinh dưỡng hợp lý… hay các biện pháp thụ tinh nhân tạo và phẫu thuật.

Tuy nhiên, các biện pháp không can thiệp trực tiếp thì hiệu quả chỉ đạt 10%, riêng can thiệp trực tiếp như phẫu thuật thì sự thành công là 2/3 trường hợp, và thụ tinh nhân tạo thì 1/3 trường hợp thành công.

Đối với vấn đề liên quan đến giới dị tật, bác sĩ Như cho rằng: Thường những dị tật xuất hiện từ lúc chúng ta còn nhỏ nên khi thấy “có vấn đề” phụ huynh cần đưa con em đến bệnh viện chuyên khoa để được can thiệp sớm bằng phẫu thuật thì hiệu quả sẽ rất cao...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng