Nội soi lấy dị vật ở một bé gái 11 tháng tuổi

TPO - Bệnh viện FV tuyên bố vừa thực hiện việc chẩn đoán, nội soi thành công cho một bé gái 11 tháng tuổi đã nuốt phải dị vật. Bệnh nhi là Phùng Lê Gia Hân, ngụ tại Long Khánh (Đồng Nai).

Hình ảnh chiếc long đen qua chụp X-quang
Anh Phan Thế Anh, cha bệnh nhi, kể: Sáng 14/5, khi đang sửa xe đạp thì anh phát hiện mình bị mất 1 chiếc long đen. Thấy bé Hân có triệu chứng khó thở, anh nghi ngờ con gái nuốt phải chiếc long đền nên đưa đến bệnh viện chụp X-quang.

Tại đây, dị vật được xác định ở trong ổ bụng. Trong 6 ngày, dị vật vẫn chưa được lấy ra nên gia đình sau đó đã đưa em đến Bệnh viện FV (số 6 Nguyễn Lương Bằng, Q7, TPHCM). Các bác sĩ Bệnh viện FV đã xác định chiếc long đen có đường kính 16 mm, dày 1mm hiện vẫn nằm trong dạ dày của bệnh nhi .

Theo Bác sĩ Ngô Văn Huy, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện FV, tuy dị vật  nằm trong dạ dày  6 ngày nhưng sức khỏe bệnh nhi vẫn ổn định, không có biến chứng. Tuy nhiên, nếu dị vật không được lấy ra sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng đường tiêu hóa.

Lập tức, bệnh nhi được chỉ định nội soi để lấy dị vật ra. Ca nội soi đã diễn ra trong vòng 10 phút vào 15 giờ ngày 19/5 tại Bệnh viện FV. Êkip Bác sĩ Ngô Văn Huy - Khoa Tiêu hóa, Bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân - Gây mê cùng 2 kỹ thuật viên, đã dùng phương pháp nội soi đường tiêu hóa bằng ống mềm, dùng dụng cụ chuyên dụng  để kẹp dị vật và đưa ra ngoài.

Chiếc long đen sau khi được lấy ra
Trong quá trình nội soi, bệnh nhi không bị chảy máu, rách các cơ quan. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không có biến chứng và vừa xuất viện.

Được biết kỹ thuật nội soi điều trị hiện nay rất phổ biến và mang lại hiệu quả thiết thực với nhiều ưu điểm như đơn giản, an toàn, ít biến chứng, ít tốn kém và thời gian điều trị ngắn.

Bác sĩ Huy cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ nên trông coi các em nhỏ cẩn thận vì một khi đã nuốt phải dị vật, hoặc dị vật rơi vào đường hô hấp, bệnh nhi có thể nghẹn thở, xuất huyết trong, dẫn đến nguy hiểm tính mạng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng