Phát hiện cơ sở phẫu thuật bệnh teo cơ Delta trái phép

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: Thanh tra Y tế đã phát hiện và đình chỉ cơ sở hành nghề tư nhân đã tổ chức phẫu thuật teo cơ Delta trái phép ở Thanh Hóa.

Hiện nay có 7 trường hợp phẫu thuật teo cơ Delta ở cơ sở này đang có tình trạng sức khỏe xấu hơn trước khi mổ.

Cơ sở hành nghề tư nhân này ở số 46, Phượng Đình 1, thị trấn Tào Xuyên, huyện Hoằng Hóa do bác sĩ quân y Nguyễn Hồng Anh - hiện đang làm hợp đồng tại Trung tâm phục hồi chức năng tỉnh Thanh Hóa - làm chủ.

Cơ sở này không có giấy phép hành nghề, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề của các cơ quan chức năng.

Bước đầu bác sĩ Nguyễn Hồng Anh khai nhận: Cơ sở đi vào hoạt động từ tháng 1/2006 và nhận phẫu htuật bệnh nhân teo cơ Delta đầu tiên vào tháng 4/2006. Đến nay đã phẫu thuật được 10 ca với giá 500.000 đồng/ca mổ 1 tay và giá 800.000 đồng/ca mổ 2 tay.

Nhưng qua điều tra thực tế, cơ sở này đã mổ cho 20 ca bị teo cơ Delta, đều ở xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân.

Điều đáng lưu ý là thời điểm cơ sở này  tổ chức phẫu thuật cho bệnh nhân thì chưa có phác đồ điều trị của Bộ Y tế nên tất cả các trường hợp phẫu thuật ở đây đều có vết mổ nằm ngang và có 9 trường hợp phẫu thuật cả 2 tay (theo phác đồ điều trị do Bộ Y tế thì vết mổ phải rạch dọc và mổ một tay để theo dõi kết quả".

Hiện đang có 7 trường hợp sau phẫu thuật diễn tiến bệnh xấu hơn: Tay cử động khó hơn trước. Sở Y tế đang phối hợp với địa phương có bệnh nhân phẫu thuật ở cơ sở này thường xuyên giám sát và tiếp tục theo dõi các bệnh nhân. Các cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động, tạm giữ phương tiện hành nghề và phạt 4 triệu đồng đối với cơ sở này.

Hiện nay, tại Thanh Hóa vẫn còn nhiều gia đình hoang mang khi thấy con em mình có biểu hiện giống "chim sệ cánh" nên đã ồ ạt đưa con em đi khám, điều trị ở nhiều nơi.

Ngành Y tế đã có khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đến các cơ sở y tế đáng tin cậy; đồng thời đã có công văn chỉ đạo tất cả các cơ sở hành nghề y dược tư nhân không được phép điều trị căn bệnh này.

Hiện Thanh Hóa có 6 cơ sở đủ điều kiện tổ chức phẫu thuật cho bệnh nhân bị teo cơ Delta là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực và các Trung tâm y tế huyện: Quảng Xương, Hà Trung, Nông Cống và Hoằng Hóa.

Đến nay tòan tỉnh đã tổ chức phẫu thuật cho 890 bệnh nhân bị teo cơ Delta.

Theo Nguyễn Mai Hương
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng