Phát hiện ung thư sớm

NĐVN - “Làm sao phát hiện ung thư sớm để có thể điều trị hiệu quả?”. Bác sĩ Ang Peng Tiam, người Singapore- tác giả cuốn “Bác sĩ ơi? Tôi bị ung thư. Xin giúp tôi với!” có câu trả lời cụ thể.

Tự nhận biết và phát hiến sớm những "trục trặc" trong cơ thể mình
Trong vài tháng tới, cuốn sách của bà sẽ được dịch ra tiếng Việt và phát hành tại Việt Nam. Ngoài những kinh nghiệm của một bác sĩ chuyên điều trị ung thư hơn 20 năm qua, cuốn sách này còn viết về 10 bệnh nhân đã chiến đấu và chiến thắng bệnh ung thư như thế nào?

Bạn có thể nghĩ bàTiam đang quảng bá cho khả năng chữa bệnh ung thư. Nhưng mục đích thực sự của bà là: Ung thư không phải là bản án tử hình! Những bệnh nhân ung thư được kéo dài cuộc sống như thế nào?

Các thành tựu mới nhất trong khoa học giúp con người chống lại căn bệnh này? Từ đó, nâng cao nhận thức của người bệnh, tạo niềm tin cho người bệnh đối diện với bệnh tật.

Để phát hiện sớm ung thư không có cách nào khác là phải kiểm tra sức khỏe toàn diện định kỳ, bởi vì trong giai đoạn đầu, căn bệnh này không có biểu hiện, triệu chứng gì cả.

Việc kiểm tra sức khỏe toàn diện giúp bạn được trao đổi với người có chuyên môn về tình trạng sức khỏe của mình, kết hợp với máy móc, xét nghiệm để phát hiện sớm nhất những bất thường nhỏ nhất của cơ thể bạn. Đó là bức tường bảo vệ đầu tiên.

Mỗi loại ung thư đều có nhóm bệnh nhân nguy cơ cao. Nếu bạn rơi vào nhóm đó thì hãy luôn cảnh giác để bảo vệ mình.

>> Với bất kỳ một hiện tượng bất thường nào xuất hiện trên cơ thể bạn kéo dài trên 2 tuần như vết loét trên da, chảy máu mũi, ho hay khàn tiếng, đầy hơi, chướng bụng, chảy máu âm đạo bất thường... đều phải kiểm tra ngay. Đó là những dấu hiệu chỉ điểm cơ thể phản ứng mạnh, cần sự trợ giúp. <<
- Ung thư vú chủ yếu tấn công phụ nữ. Bất kể bạn là ai, bất kể bạn có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học đến độ nào, đều có thể bị ung thư vú. Nhưng nguy cơ cao hơn đối với phụ nữ trên 40 tuổi. Vì vậy, khi bạn bước qua tuổi 40, mỗi năm nên dành 1 lần đến các trung tâm y tế uy tín để chụp nhũ ảnh và siêu âm vú. Khi bạn đã phát hiện được sớm thì việc điều trị khỏi ung thư vú mà không bị cắt bỏ ngực, không lo rụng tóc là khẳng định được.

- Ung thư cổ tử cung cũng là một loại ung thư hay gặp ở nữ giới, nhất là khi bạn bắt đầu có hoạt động tình dục. Nhưng nhóm nguy cơ cao là những phụ nữ đã lập gia đình và sinh con. Bạn hãy nhớ lịch kiểm tra PAP- sinh thiết dịch âm đạo hàng năm cùng với khám phụ khoa.

>> Hãy yêu cơ thể bạn và lắng nghe nó. Nếu bạn dành thời gian cho nó định kỳ hàng năm chính là cách giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình. <<

- Khi bạn bị viêm gan B đồng nghĩa với việc có nguy cơ cao ung thư gan. Đừng ngại việc siêu âm và kiểm tra máu định kỳ hàng năm. Đó là cách tốt nhất để bạn kiểm soát tình trạng bệnh và phát hiện ung thư sớm nhất.

- Các quí ông phải đối diện với ung thư tiền liệt tuyến. Nên kiểm tra định kỳ hàng năm. Đặc biệt khi có những triệu chứng bí tiểu, tiểu rát, đi tiểu 3 lần/ đêm... đều không được bỏ qua. Khi bác sĩ khám mà yêu cầu kiểm tra công thức máu hay sinh thiết tiền liệt tuyến, bạn nên hợp tác, bởi đó là cách phát hiện tế bào ung thư cho bạn một cách chắc chắn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng