Phòng ngừa bệnh từ thực phẩm

TP - Ngay cả khi có Pháp lệnh về Thực phẩm, hàng năm nước ta vẫn ghi nhận được hàng vạn ca mắc bệnh truyền qua đường thực phẩm.

Dưới đây là những nguồn gây bệnh chính qua con đường thực phẩm (các vi sinh vật gây bệnh) mà cơ quan thuốc và thực phẩm Mỹ khuyến cáo dân chúng về tác hại, cách phát hiện, cơ chế lây nhiễm và cách đề phòng.

Bất cứ ai cũng có nguy cơ lây nhiễm Bacillus cereus. Thực phẩm nhiễm Bacillus cereus là rất phổ biến. Người ăn phải thực phẩm này thường mắc hai bệnh điển hình là tiêu chảy và nôn mửa.

Dạng ngộ độc gây tiêu chảy bị gây ra bởi loại vi khuẩn Bacillus cereus có cấu trúc phân tử protein lớn. Loại vi khuẩn này rất dễ dính lên các nhóm thực phẩm như thịt, sữa, rau và cá.

Triệu chứng chính của loại ngộ độc này là đại tiện ra nước và cơ bụng bị chuột rút khoảng sau 6-15 tiếng kể từ lúc ăn phải. Triệu chứng này kéo dài khoảng 24 tiếng. Nôn mửa cũng có thể đi kèm nhưng thường hiếm gặp đối với loại ngộ độc gây tiêu chảy bởi Bacillus cereus trọng lượng phân tử lớn.

Dạng ngộ độc gây nôn thường xảy ra khoảng 30 phút cho đến 6 tiếng kể từ sau khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn Bacillus cereus có cấu trúc phân tử protein nhỏ.

Dạng ngộ độc này thường có hai biểu hiện điển hình là buồn nôn và nôn. Thực tế cho thấy các triệu chứng kéo dài trong vòng 24 tiếng. Ngộ độc dạng này thường xuất hiện khi ăn phải các loại thực phẩm như cơm, khoai tây, mỳ ống và bơ.

Các bác sỹ đã ghi nhận được các biểu hiện lâm sàng đáng chú ý khác với những người bị ngộ độc bởi loại vi khuẩn Bacillus cereus một khi không được chữa trị kịp thời và triệt để.

Đó là biểu hiện viêm vú, chứng viêm nhiễm nặng, hoại thư, viêm màng não nhiễm trùng, viêm mô tế bào, viêm toàn mắt, áp xe phổi, viêm màng trong tim. Đối với trẻ sơ sinh, thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

Cách phòng cơ bản để khỏi nhiễm loại vi khuẩn Bacillus cereus là cần thận trọng khâu chế biến thực phẩm và nấu nướng.

Về khả năng kiểm tra vi sinh vật Bacillus cereus ở Việt Nam, theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cả nước chỉ có 38 trung tâm y tế dự phòng tỉnh, chiếm 60% tỉnh thành, có năng lực kiểm nghiệm. Viện ở 4 vùng miền đều đủ năng lực xét nghiệm loại vi khuẩn này.

Từ 2001-2006, cả nước ghi nhận được hơn 5.600.000 ca tiêu chảy do nhiễm trùng qua thực phẩm, trong đó có 84 ca tử vong. Riêng 9 tháng đầu năm ngoái ghi nhận được hơn 750.000 ca tiêu chảy trong đó có 12 ca tử vong. Thực tế, theo các chuyên gia, phải gấp ít nhất 10 lần con số được công bố.

Q.D
Theo Dự án An toàn Thực phẩm Mỹ (Food Safety Project)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá