Phụ nữ quanh quẩn ở nhà dễ béo phì

Các bà mẹ đi làm với mối quan hệ ổn định là những bà mẹ khoẻ mạnh nhất, trong khi những phụ nữ chỉ làm nội trợ ở nhà dễ bị béo phì nhất.

Các chuyên gia Anh đã theo dõi 1.200 phụ nữ tuổi từ 15 đến 54 trong vòng nhiều năm. Khoảng 23% những người đảm đương nhiều vai trò khác nhau bị béo phì, so với 38% những phụ nữ chỉ quanh quẩn ở nhà.

Họ sử dụng dữ liệu của những phụ nữ tham gia vào cuộc nghiên cứu sức khoẻ và phát triển quốc gia. Cuộc nghiên cứu này theo dõi sức khoẻ dài hạn của đàn ông và phụ nữ Anh, những người sinh từ năm 1946.

Sức khoẻ của mỗi người được đánh giá bằng một bản câu hỏi về công việc, tình trạng hôn nhân, con cái. Cân nặng và chiều cao cũng được lấy theo định kỳ.

Cuộc phân tích dữ liệu cho thấy ở độ tuổi 54, những phụ nữ vừa làm vợ, làm mẹ và đi làm ít bị vấn đề về sức khoẻ hơn hẳn những ai không hoàn thành cả 3 nhiệm vụ trên.

Những ai làm nội trợ hầu hết quãng đời của mình, không có công việc làm thêm, sẽ có sức khoẻ tồi tệ nhất, tiếp đến là những bà mẹ độc thân và phụ nữ không con.

38% những bà nội trợ lâu năm bị béo phì so với 23% những bà mẹ đi làm và có mối quan hệ ổn định. Sự tăng cân cũng diễn ra nhanh hơn ở những phụ nữ ở nhà. Lý do là bởi những bà nội trợ ít luyện tập hơn và ăn nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu nhận định kết quả cho thấy sức khoẻ tốt là kết quả, chứ không phải nguyên nhân của việc đảm đương nhiều vai trò trong cuộc sống của người phụ nữ.

Theo Vnexpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá