Phương pháp laser mới cho da tổn thương

(TPO) Một giờ điều trị, một ngày để bình phục, ít đau đớn, không mạo hiểm. Phải chăng công nghệ mới đã mang đến cho những người bị tổn thương da một cơ hội mới?

Cô Connealy - 46 tuổi, giáo viên ở Houston (Mỹ) đã được khuyên điều trị tổn thương da bằng máy laser có tên Fraxel. Sau 3 tháng, Connealy cho biết các nếp nhăn trên mặt cô mờ hơn, chấm đen giảm, da bớt sưng tấy. Ngay cả vết sẹo nhỏ trên ngực cô qua điều trị cũng mềm và nhạt hơn.

Máy Fraxel được chế tạo bởi Reliant Technologies. Thiết bị này phát ra một chùm tia laser rất nhỏ để tạo ra các đốm cháy li ti trên da, bao quanh bởi phần da không được điều trị. Do đó, chỉ có khoảng 15 - 20% bề mặt da bị tác động. Các vết thương tương đối nhẹ và sẽ lành trong 1 ngày.

Song hiện các bác sĩ vẫn chưa biết rõ với mỗi ca cần điều trị bao nhiêu lần và khoảng cách giữa các lần điều trị là bao lâu. Do đó TS da liễu Harold Brody của ĐH Emory (Atlanta) khuyên các khách hàng nên thận trọng.

Từng làm việc với một trong những người phát minh ra Fraxel, Giáo sư da liễu tại ĐH California (San Diego) Richard Fitzpatrick nói: “Chúng tôi cố gắng hồi phục da từng phần theo các chấm nhỏ, như trên ảnh kỹ thuật số vậy”.

Trước tiên da sẽ được phủ một lớp kem xanh đặc biệt giúp hấp thụ ánh sáng laser, sau đó đến lớp kem gây tê. Chùm tia laser đốt đi các tế bào da cũ, thúc đẩy  tế bào mới phát triển và kích thích sự sản sinh collagen, một loại protein có rất nhiều ở da khỏe mạnh. Mỗi lần điều trị mất khoảng 1 giờ.

Sau điều trị, da hơi hồng, có khi căng một chút. Nhưng sang đến ngày hôm sau hầu hết các bệnh nhân đã có thể trang điểm bình thường, thậm chí… cạo râu nếu là bệnh nhân nam.

Tuy nhiên trong vòng 1 - 2 năm tới, trong khi chờ xem liệu Fraxel có giống như người ta quảng cáo không, các phương pháp khác như lột da bằng chất hóa học hay dùng Nitơ lỏng để xóa các vết xạm sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng.

Các bác sĩ đã dùng công nghệ Fraxel, trái lại, cho rằng phương pháp điều trị khác không thể hiệu quả bằng. Bôi kem cho kết quả rất khiêm tốn trong khi lột da bằng hóa chất lại làm da sần sùi.

GS. Fitzpatrick nói: “Công nghệ mới này hứa hẹn mang đến cho bệnh nhân điều mà họ mong muốn nhất: một phương pháp hiệu quả, không tốn thời gian và không mạo hiểm. Fraxel làm được điều đó. Nhưng chúng tôi không biết liệu nó có thỏa mãn được tất cả mọi người hay không”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng