Rong nho: Món rau xanh bổ dưỡng

TP - Rong nho (Caulerpa lentillifera) tên tiếng Nhật là Umibudo, tiếng Anh là Sea Grape đã được liên doanh giữa Cty TNHH Hải Nam (Phan Thiết – Bình Thuận) và Cty Okinawa (Nhật Bản) nuôi trồng thành công và xuất khẩu sang Nhật Bản trong vài năm nay.

Rong nho

Rong nho được phân bố tự nhiên ở vùng Đông và Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) Philippines và các đảo vùng Thái Bình Dương. Rong nho được khai thác trong tự nhiên để sử dụng như một loại thực phẩm tươi sống.

Nhưng theo nhu cầu của con người và sự khan hiếm rong nho tự nhiên, hiện nay tại nhiều nước, người ta phải trồng rong nho để dáp ứng thị trường tiêu thụ vì trong loài rong này có hoạt chất Caulerpin và Caulerpicin tạo mùi vị kích thích ngon miệng và có tác dụng chữa bệnh.

Rong nho có thể trồng như trong môi trường tự nhiên là vùng biển cạn và yên tĩnh, hoặc ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo ngoài biển. Rong nho của liên doanh Hải Nam – Okinawa được nuôi trồng trong bể xi măng theo mô hình khép kín ở một trang trại ven biển phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết.

Rong nho phát triển nhanh, mỗi đợt nuôi từ 20 đến 30 ngày là cho thu hoạch nên rất thuận lợi trong kinh doanh.

Ăn rong nho tươi chấm với sốt mayonnaise hòa nước tương như là một món rau xanh sẽ cho cảm nhận rất ngon miệng.

Theo tài liệu, trong rong nho có nhiều vitamin, khoáng chất; đặc biệt có công dụng làm đẹp da và làm giảm béo cho phái nữ. Nhiều món ăn Nhật đã trở thành phổ biến ở nước ta như món hải sản tươi sống chấm bù tạt, món wasabi …

Món rong nho tuy còn mới mẻ nhưng chắc chắn sẽ là món salad hấp dẫn trong tương lai gần. Ở Phan Thiết, thực khách có thể thưởng thức món rong Nho tại quán 294 đường Thủ Khoa Huân.

Phương Thảo
(Theo tài liệu của Khoa Thủy sản, ĐH Nông Lâm TPHCM)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng