Sinh đẻ nhiều dễ gây ung thư

TP - Có thể khẳng định sinh đẻ nhiều là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư tử cung. Giữa tỷ lệ sinh đẻ nhiều và tỷ lệ phát bệnh ung thư tử cung có mối liên quan mật thiết.

Sinh đẻ nhiều là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư tử cung. Hình chỉ mang tính minh họa. (Ảnh: iStockphoto)

Theo thống kê, phụ nữ ở miền Nam nước ta nói chung sinh đẻ nhiều hơn phụ nữ ở miền Bắc. Vậy tỷ lệ ung thư tử cung ở miền Nam có cao hơn ở miền Bắc không?

Theo các công trình nghiên cứu của các tác giả trong nước và nước ngoài, câu trả lời là cao hơn. Theo dõi trong nhiều năm, tỷ lệ này cao hơn ít nhất hai lần.

Trong một công trình theo dõi thực hiện ở Trung tâm Ung bướu TP Hồ Chí Minh trên hơn 500 bệnh nhân ung thư cổ tử cung, kết quả thu được cho biết: Số bệnh nhân không sinh đẻ lần nào hoặc chỉ sinh đẻ một hai lần bị ung thư tử cung chỉ là một thiểu số rất nhỏ, dưới 2%.

Từ lần sinh thứ hai sang lần sinh thứ ba, tỷ lệ bị ung thư vọt lên hẳn. Từ đó nói chung tăng lên thuận chiều với số lần sinh đẻ.

Bạn cũng có thể xem kết quả của một công trình nghiên cứu độc đáo nổi tiếng của Gagnon, ở Montréal (Canada). Ông công phu theo dõi 13.000 nữ tu sĩ trong vòng 20 năm và thấy trong số những người tự nguyện không sinh đẻ này, hoàn toàn không có ai bị ung thư cổ tử cung cả.

Như vậy, có thể thấy, chị em không nên sinh con quá nhiều, nhất là từ ba con trở lên. Sinh đẻ nhiều là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư tử cung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng