Tác dụng dưỡng sinh của thú làm vườn

Ngoài giờ làm việc căng thẳng hoặc trong những ngày lễ tết, nhiều người thường thích dạo bộ trong các vườn cây, hoà mình vào cây cỏ, để thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên của hoa, lá, thư giãn tinh thần.

Về niềm vui làm vườn và dưỡng sinh, trong dân gian từ lâu đã có những câu châm ngôn chí lý như “Việc trồng hoa thanh nhã, vui lòng lại sống lâu”, “Trồng cây chăm hoa, không vội không phiền, có động có tĩnh không gây tạp bệnh”.

Đúng là vậy, nghệ thuật trồng cây là một hoạt động có ích cho sức khoẻ, tăng tính năng động, điều hoà tâm lý, có tác dụng cải thiện rõ rệt đối với các bệnh mạn tính như bệnh thần kinh, bệnh tim mạch, cao huyết áp… Và cũng có tác dụng giải toả stress, cải thiện chức năng vỏ não.

Những người già cô đơn, sau khi tham gia làm vườn, tìm thấy nguồn vui trong lao động, quên đi cảm giác muộn phiền, cô đơn.

Ở nơi có cây cỏ, hoa lá, không khí trong lành, có nhiều ion âm, nên những người thường xuyên tham gia lao động làm vườn, hít thở không khí này sẽ hấp thu đầy đủ lượng oxy cần thiết, tăng cường được sức đề kháng, điều hoà được chức năng hệ thống thần kinh, có lợi trong phòng chống bệnh ung thư.

Đặc biệt là có nhiều loại cây cỏ, hoa lá trực tiếp tác động lên khoẻ con người, như mùi thơm hoa quế giúp thoải mái, dễ chịu; mùi thơm của bạc hà làm tư duy sáng suốt; hoa lựu, hoa cúc có tác dụng hấp thu khí độc của lưu huỳnh, axit flohydric, thuỷ ngân; mùi thơm hoa nhài, hoa lan, đinh hương có thể diệt khuẩn; mùi thơm hoa thiên quỳ có tác dụng chấn tĩnh; mùi thơm hoa mê điệt có thể giảm nhẹ bệnh hen suyễn; mùi thơm hoa huân y có thể chữa chứng tim đập quá nhanh.

Ngoài ra, lao động làm vườn có động, có tĩnh, phải quan sát, chăm lo tỉ mỉ, cũng sẽ rèn luyện được tính tình, luyện thành tính cách cần cù nhẫn nại, bình tĩnh, lạc quan. Mọi người có thể căn cứ vào tuổi tác, tình trạng sức khoẻ của mình để chọn trồng những loài cây cỏ ưa thích.

Theo Tổ Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng