Tái nhập viện vì thuốc nhuận tràng

TP - Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội vừa cấp cứu bệnh nhân N.V.T ở Đông Anh (Hà Nội) do sử dụng thuốc nhuận tràng liều cao khi mới qua đợt ốm dài.

Ảnh minh họa
Ông T. nhập viện trong tình trạng hoa mắt chóng mặt, người xanh xao, buồn nôn. Được biết, bà vợ thấy chồng yếu mệt sau khi mổ thì rất sốt ruột.

Thấy bà than phiền, một người quen mách: phải uống thuốc tẩy sạch chất độc còn sót lại trong cơ thể thì ông T. mới khoẻ mạnh như cũ được. Nghe có lý, bà vội ra hiệu thuốc mua về cho ông dùng.

Bà còn cẩn thận dặn cô bán hàng bán cho bà loại thuốc ngoại để yên tâm hơn. Kết quả việc “chữa bệnh theo lời mách” là ông T. phải quay lại Bệnh viện Xanh Pôn, nơi ông vừa điều trị và xuất viện trước đó vài tuần.

BS Nguyễn Thu Hằng - Người xử lý ca cấp cứu trên - cho biết: Thuốc nhuận tràng nếu sử dụng không đúng chỉ định và không có sự kiểm soát của thầy thuốc có thể dẫn tới hiện tượng tiêu chảy, đau bụng.

Điều này rất nguy hiểm với người vừa ốm dậy, sức khoẻ vốn đã yếu nay lại bị tiêu chảy mất nước và các chất điện giải. Vì thế, chỉ dùng thuốc nhuận tràng sau khi có ý kiến của bác sỹ, không nên tự ý sử dụng thuốc nhuận tràng mạnh cho bệnh nhân mới ốm dậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá