Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Tái xuất ổ dịch cúm A/H1N1 mới, 3 bệnh nhân tử vong 

Lại tiếp tục có thêm 3 bệnh nhân tử vong vì cúm A(H1N1), trong đó có 2 trẻ em, nâng tổng số người tử vong vì dịch bệnh này ở nước ta lên 56 người; đồng thời phát hiện thêm ổ dịch cúm A(H1N1) tại một trường tiểu học ở Hải Phòng.

Cảnh giác với bệnh tả quay lại

Cũng trong cuộc họp, Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga cho biết: tại An Giang vừa qua đã xuất hiện 3 ca tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả.

Cả 3 đều là người nước ngoài, trong đó có một bệnh nhi tiêu chảy rất nặng. Hiện cả 3 đều đã được cứu sống.

Người dân cần cảnh giác với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm trong thời điểm Tết cổ truyền sắp tới, hạn chế tụ tập ăn uống nơi đông người để ngăn chặn dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm bùng phát.

Đó là những thông tin được đưa ra trong cuộc họp thường kỳ của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người diễn ra chiều 20/1 tại Hà Nội.

Sau một thời gian dịch im ắng, vừa qua một ổ dịch mới đã được phát hiện ở một trường tiểu học - huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, với số ca mắc rải rác ở 10/13 lớp trong trường. Đến nay hầu hết các em học sinh dương tính với cúm A(H1N1) ở trường tiểu học đều đã khỏi bệnh, chỉ còn 3 em đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Các cơ quan y tế đã tiến hành các biện pháp cần thiết như: sát khuẩn khu vực xung quanh trường, đồng thời lấy các mẫu xét nghiệm, điều tra để xác định con đường lây của ổ dịch ...

Ban chỉ đạo cho biết thêm về diễn tiến của 3 trường hợp tử vong vừa qua như sau: Đó là một trường hợp bệnh nhi mới 2 tuổi, quê ở Tiền Hải, Thái Bình, có tiền sử còi xương, suy dinh dưỡng nặng, suy hô hấp; một trường hợp quê ở Lạng Sơn được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị khi bệnh đã rất nặng; một bệnh nhân 39 tuổi, quê tại Ý Yên, Nam Định, có tiền sử bệnh về máu.

Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường khẳng định: Hội chứng cúm A(H1N1) hiện nay diễn biến rất khó lường, khó dự đoán tình hình dịch thời gian tới sẽ tăng hay giảm. Biện pháp tốt nhất hiện nay là tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh, giảm thiểu thấp nhất tử vong và hạn chế lây lan dịch ra cộng đồng thành ổ dịch.

Người dân không nên chủ quan, lơ là công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, giữ gìn sức khỏe nhằm chủ động ngăn chặn, không để virút cúm A(H1N1) lây lan trong mùa Đông Xuân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng