Tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm ở Đông Dương

Một hội nghị tại TPHCM đã đạt được thỏa thuận về các hoạt động của dự án "Kiểm soát bệnh truyền nhiễm ở các nước thuộc lưu vực Mê Công" đồng thời mở ra những bước quan trọng tiếp theo để thực hiện dự án này.

Trong hai ngày 27 và 28/4, Bộ Y tế Việt Nam đã chủ trì Hội nghị khu vực lần thứ III và tổ chức cuộc họp của Ban Chỉ đạo dự án "Kiểm soát bệnh truyền nhiễm ở các nước lưu vực sông Mê Công" với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế Lào, Bộ Y tế Campuchia; Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia y tế ba nước.

Những năm gần đây, Lào, Campuchia và Việt Nam phải đối mặt với sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS và cúm gia cầm. Dự án "Kiểm soát bệnh truyền nhiễm ở lưu vực sông Mê Công" nhằm giảm bớt gánh nặng về bệnh dịch phát sinh từ các nước Lào, Campuchia và Việt Nam.

Để ngăn chặn, phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các quốc gia trên thế giới và các nước khu vực sông Mê Kông. Hiện nay, ADB và WHO đang hỗ trợ về chuyên môn để nhận định, đánh giá những tác động của các bệnh truyền nhiễm ở 3 quốc gia; đưa ra các ưu tiên để đẩy mạnh chương trình kiểm soát dịch bệnh một các hiệu quả...

Đây cũng là một vấn đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị cấp cao của lãnh đạo các nước thuộc lưu vực sông Mê Công sẽ diễn ra vào tháng 7 tại Côn Minh (Trung Quốc).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng