Tập thể dục giúp giảm nguy cơ ung thư da

Các nhà khoa học tại trường đại học Rút-gơ của Mỹ phát hiện ra rằng những con chuột bị phơi dưới ánh sáng cực tím sẽ lâu phát triển ung thư da hơn, nếu chúng được "tập luyện" với bánh xe quay liên tục.

Trong giai đoạn đầu của công trình nghiên cứu, chuột bị phơi dưới tia cực tím B (UVB) ba lần mỗi tuần trong suốt 16 tuần.

14 tuần tiếp sau đó, những con chuột này không phải tiếp xúc với tia UVB nữa, nhưng một nửa số chuột được nhốt vào những chiếc lồng có bánh xe quay liên tục và số chuột còn lại bị nhốt vào những chiếc lồng không có bánh xe quay.

Kết quả là số chuột nhốt trong lồng có bánh xe quay xuất hiện dấu hiệu ung thư sau 7 tuần, trong khi những con chuột ở trong lồng không có bánh xe quay đã xuất hiệu dấu hiệu ung thư chỉ sau 3,5 tuần.

Kích thước trung bình của khối u lành tính ở những con chuột được "tập thể dục" cũng giảm 54% và kích cỡ u ác tính giảm 73%.

Với kết quả thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu đi đến kết luận: tập thể dục có vẻ đẩy mạnh được tốc độ hủy diệt các tế bào ung thư.

Tiến sĩ A-lan Con-nây, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho rằng trong khi tia UVB kích thích sự phát triển của khối u, việc tập thể dục sẽ chống lại ảnh hưởng đó bằng cách tăng tốc độ tiêu diệt những tế bào ung thư.

Tuy nhiên, ông nói điều này không khuyến khích mọi người tập thể dục dưới ánh nắng mặt trời mà không có sự bảo vệ thích hợp chống tia cực tím.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá