Tập thể dục giúp tránh mất trí nhớ ở tuổi trung niên

Những người ở tuổi trung niên tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện tình trạng mất trí nhớ, vì các hoạt động thể dục thể thao sẽ giúp tăng cường hoạt động của não bằng cách tái tạo những tế bào não mới trong vùng não liên quan đến trí nhớ.

Sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác, thường bắt đầu xuất hiện ở tuổi trên 30

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y khoa Columbia, Mỹ, đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và nhận thấy rằng các tế bào não mới được tái tạo trong vùng não, được gọi là nếp cuốn não răng cưa ( dentate gyrus) ở những con chuột vận động nhiều.

Theo các nhà chuyên môn, cũng như ở người, vùng não này được cho là gây ảnh hưởng đến sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác, thường bắt đầu xuất hiện ở tuổi trên 30.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những phim chụp cộng hưởng từ tính (MRI) để kiểm chứng quá trình này trên chuột và sau đó dùng MRI để so sánh với não người trước và sau khi tập thể dục. Họ phát hiện thấy các quá trình diễn ra như nhau, chứng tỏ các tế bào não mới cũng được tái tạo ở người khi họ tập thể dục đều đặn hàng ngày.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học kết luận rằng tập thể dục sẽ giúp đưa máu đến vùng não nói trên để tái tạo các tế bào não mới, nhằm giảm tình trạng mất trí nhớ, nhất là đối với những người ở tuổi trung niên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng