Tế bào gốc có khả năng gây ung thư

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Cangari (Canada) khẳng định: tế bào gốc, lâu nay được coi là tế bào trị bệnh "thần diệu" cho con người, cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Tế bào vẫn được coi là hệ thống "sửa chữa thần kỳ" của cơ thể con người, vì khả năng đặc biệt có thể tự nhân bản thành tế bào của các cơ quan khác nhau trong cơ thể để thay thế những tế bào chết.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu tế bào của một khối u não, nhóm các nhà khoa học trên đã phát hiện chúng có thể phát triển thành 3 loại tế bào thần kinh khác nhau. Mặc dù đều được xác định là tế bào gốc, song chúng đã tự nhân bản không thể kiểm soát được để trở thành khối u gây ung thư não.

Nhiều bằng chứng khác cũng chứng tỏ sự liên quan giữa tế bào gốc và một số bệnh ung thư trong đó có ung thư vú.

Nghiên cứu khẳng định khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau của tế bào gốc có thể gây nguy hại, nếu như chúng bị đột biến gien, tự nhân bản không thể kiểm soát và phát triển thành khối tế bào ung thư.

Tế bào gốc bình thường chỉ phân chia và phát triển thành các tế bào khác khi cần thiết và được kích thích, tuy nhiên khi bị đột biến gien, tế bào gốc sẽ tự động nhân bản mà không cần kích thích.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng