Thận trọng khi chọn mua thịt gia súc

TP - “Hoàn toàn có thể thay thế thịt gia súc bằng các thực phẩm khác mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng” - TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Giám đốc Viện dinh dưỡng, khẳng định.

Những ngày này nên thận trong hơn khi mua thịt.
Vẫn theo TS Lâm, tiêu chuẩn 55g thịt gia súc mỗi ngày có thể thay thế bằng 70g cá. “Cá biển là thực phẩm bổ dưỡng do chứa nhiều axit béo và ít nguy cơ ô nhiễm hơn cá đồng. Đối với trẻ nhỏ, có thể chế biến ruốc cá thu cho trẻ ăn thay thịt lợn, thịt bò” – TS Lâm nói. 

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt nhất không sử dụng thịt và các chế phẩm khác từ động vật mắc bệnh như sữa, thịt hộp; Nên ăn thịt nấu chín kỹ, không tiếp xúc với gia súc bị bệnh v.v... 

Đặc biệt, tuyệt đối không ăn tiết canh lợn vì máu của lợn bị nhiễm bệnh là môi trường sống của virus gây bệnh. Hơn nữa ăn tiết canh lợn có thể nhiễm sán, tiêu chảy, sình bụng, v.v...

Đề cập đến nguyên nhân khuyến cáo trên, BS Nguyễn Văn Dũng, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cho biết, mắt thường không thể phân biệt đâu là thịt bệnh, đâu là thịt lành.

“Việc phân biệt giữa thịt gia súc bị lở mồm long móng (LMLM) và gia súc không bệnh là rất khó. Nếu đã xẻ thịt, cắt bỏ những bộ phận nhiễm bệnh đi thì bằng mắt thường người tiêu dùng không thể phân biệt được, kể cả dựa vào màu sắc.

Virus LMLM không gây ra những bệnh tích đặc trưng ở nội tạng gia súc. Chỉ có thể lấy mẫu thịt gia súc đem đi xét nghiệm mới tìm ra virus. Đó chính là thách thức trong việc kiểm soát giết mổ gia súc ở chợ”. – TS Lâm khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng