Vụ nước tương rất nguy hiểm cho xã hội nhưng với quy định pháp luật hiện hành thì chưa đủ căn cứ khởi tố. |
Theo đó, đối với sản phẩm nước tương Chin-su xét nghiệm 26 mẫu, không có mẫu nào phát hiện thấy 3-MCPD.
Đối với các sản phẩm nước tương khác (trừ nhãn hiệu Chin-su) số mẫu xét nghiệm 221, số mẫu phát hiện có 3-MCPD là 99 (có 10 mẫu là sản phẩm do Cty Vitecfood sản xuất), số mẫu vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của Bộ Y tế là 82.
Về việc thanh tra xử lý trách nhiệm đối với các cơ sở vi phạm, Bộ Y tế cho biết Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 1/6/2007 đã tiến hành thanh tra 30 cơ sở sản xuất, lấy 33 mẫu nước tương để xét nghiệm (đã có kết quả xét nghiệm 22 mẫu của 20 cơ sở).
Kết quả số mẫu vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của Bộ Y tế: 18 (của 17 cơ sở). Sở Y tế TPHCM xử lý 16 cơ sở với tổng số tiền xử phạt lên đến 180.140.000 đồng và đình chỉ sản xuất 1 cơ sở.
Thứ trưởng Cao Minh Quang cũng đưa ra các biện pháp quản lý với nước tương, xì dầu và dầu hào.
Theo đó, trước mắt tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại Hà Nội và TPHCM gồm các thành viên thuộc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đại diện Bộ Công nghiệp, Cục Quản lý thị trường (Bộ Thương mại), Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học và công nghệ), đại diện Tổng cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an), Viện Vệ sinh y tế công cộng, Viện Dinh dưỡng.
Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, siêu thị có sản phẩm nước tương, dầu hào, xì dầu.
Bộ Y tế cũng kiến nghị một số vấn đề với Quốc hội. Theo đó, Bộ đề nghị đưa dự án xây dựng Luật Thực phẩm vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa XII. Đồng thời kiến nghị Chính phủ tập trung xây dựng bộ máy từ TƯ đến địa phương về quản lý chất lượng, ATVSTP, thanh tra chuyên ngành thống nhất.