“Thắt dạ dày” chữa béo phì

TP - Mới đây, Bộ Y tế đã cử đoàn bác sĩ, y tá của Bệnh viện (BV) Việt - Đức (Hà Nội) sang Pháp học tập kỹ thuật nội soi đặt đai giảm béo. BV Việt - Đức sắp áp dụng kỹ thuật mới này để chữa bệnh béo phì.

TS Giang (đứng giữa) thực hiện phẫu thuật chữa béo phì tại Pháp.
Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tình trạng béo phì ở lứa tuổi trung niên đang ở mức báo động với 2/3 số người béo phì, thừa cân ở độ tuổi 45 trở lên, 1/3 còn lại từ 25-45 tuổi.

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở thành thị, với số lượng người béo phì cao gấp ba lần ở nông thôn.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Đánh giá mức độ béo phì qua chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng cách lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao.

Không phải người nào cũng đạt được kết quả như mong muốn khi áp dụng những phương pháp chữa béo phì truyền thống là tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống. Vì thế, phẫu thuật chữa béo phì là một giải pháp hữu hiệu cho những người quá cân.

Tại Pháp, quốc gia đã ứng dụng từ lâu phương pháp phẫu thuật chữa béo phì, những người có chỉ số BMI từ 40 trở lên mới đủ tiêu chuẩn phẫu thuật, hoặc những người có chỉ BMI từ 35 trở lên nhưng mắc thêm một trong những biến chứng của bệnh béo phì như tim mạch, huyết áp cao, đái tháo đường... cũng được chỉ định phẫu thuật.

TS Trần Bình Giang – Phó Giám đốc BV Việt – Đức, người vừa sang Pháp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật chữa béo phì cho biết, chỉ số BMI đạt tiêu chuẩn phẫu thuật chữa béo phì của người Việt Nam sẽ thấp hơn so với Pháp do thể trạng người Việt khác với người châu Âu.

Trong những ngày học tập để nhận kỹ thuật này tại Trung tâm Clinique Geoffroy Saint Hilaire Paris (Pháp), TS Giang đã trực tiếp thực hiện 20 ca phẫu thuật chữa béo phì cho những bệnh nhân người Pháp.

Phương pháp đặt đai giảm béo là một quy trình nhằm giảm trọng lượng của những người bị bệnh béo phì nặng. Tuy nhiên, chỉ được tiến hành đặt đai giảm béo khi bệnh nhân không thể giảm cân với các phương thức chữa bệnh khác hoặc bệnh béo phì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người bệnh.

Một đai nhỏ sẽ được đặt ở phần trên của dạ dày, tạo thành một “túi nhỏ” đựng thức ăn khiến cho người bệnh có cảm giác no nhanh hơn. TS Giang cho biết, phần túi nhỏ này có dung tích 15ml (tương đương 3 thìa thức ăn).

Ảnh minh họa của Khều.
Trên thực tế, gọi là phẫu thuật chữa béo phì nhưng trong phương pháp này chính là tác động đến thần kinh của người bệnh. Bởi lẽ, khi thức ăn tới phần túi nhỏ của dạ dày và chưa kịp trôi xuống phần còn lại của dạ dày do đai thắt nhỏ lại thì não đã được hệ thống thần kinh của người bệnh báo no. Lúc này bệnh nhân không có nhu cầu ăn tiếp nữa.

Trong khi đó, cơ thể vẫn đòi hỏi năng lượng để tồn tại bình thường. Khi đó cơ thể chỉ có cách sử dụng lượng mỡ thừa để đáp ứng nhu cầu. Và nhờ đó, người bệnh tiêu hao được phần năng lượng và mỡ thừa khiến trọng lượng giảm đi nhanh chóng.

TS Giang cho biết, trước khi mổ 1 ngày bệnh nhân sẽ nhịn ăn. Thời gian mổ một ca bệnh khoảng 15 phút, trước đó người bệnh được gây mê toàn thân. Do mổ bằng phương pháp nội soi nên vết rạch rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở, bệnh nhân không cảm thấy mệt mỏi sau ca phẫu thuật.

24 giờ sau mổ, bệnh nhân được xuất viện. Sau khi ca mổ kết thúc, bệnh nhân nhịn ăn 1 ngày. Ngày thứ 2 sẽ được chụp phim để kiểm tra sự thông thoát trong dạ dày.

Sau phẫu thuật 1 tuần bệnh nhân được ăn nhẹ với thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Tiếp đó ăn với chế độ ăn đặc biệt với số lượng nhỏ mỗi lần và không ăn lẫn thức ăn đặc với thức ăn lỏng.

Sau 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật, bệnh nhân giảm được từ 15-20 cân. Sau 2 tháng rút tiếp 10 cân nữa. Khoảng 1 năm kể từ khi đặt đai giảm béo, chỉ số BMI của người bệnh sẽ trở lại giới hạn của người bình thường. Thời gian đặt đai giảm béo khoảng 2 năm cùng với chế độ luyện tập và ăn uống hợp lý, ít chất béo, ít năng lượng sẽ giúp người bệnh không bị béo phì trở lại.

Chi phí cho 1 ca phẫu thuật tại Pháp mà bác sĩ Giang thực hiện là 6.500 euro. Tại Việt Nam, mức phí chưa được xác định do phụ thuộc vào giá thành của đai giảm béo nhập từ nước ngoài về. Tuy nhiên, bác sĩ Giang dự kiến chi phí cũng lên tới hàng chục triệu đồng.

Được biết, với những ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam, BV Việt – Đức sẽ miễn phí toàn bộ. Hiện BV Việt - Đức đã xin ý kiến Bộ Y tế để có thể sớm áp dụng kỹ thuật này.

* Theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng, có 4,9% số trẻ từ 4 - 6 tuổi tại Hà Nội bị thừa cân, béo phì. Ở TPHCM, tỷ lệ này còn cao hơn rất nhiều. Có 6% trẻ dưới 5 tuổi và đến 22,7% trẻ đang học cấp I bị thừa cân, béo phì.

TS Nguyễn Công Khẩn - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, theo tiêu chuẩn châu Á, hiện có 16,8% người từ 25- 64 tuổi ở Việt Nam thừa cân, béo phì. Theo đó, cứ 100 người trong độ tuổi trưởng thành thì có tới 17 người béo phì. 

* Một đặc điểm quan trọng là tỷ lệ béo bụng qua các nghiên cứu ở Việt Nam khá cao. 19,4% phụ nữ có tỷ lệ mỡ cơ thể cao và điều quan trọng hơn là khối mỡ thừa lại thường có xu hướng đọng ở vùng bụng, khiến 64% phụ nữ bị béo bụng.

* Chế độ ăn của người Việt Nam hiện vẫn nhiều tinh bột, ít rau, lại thêm các món xào, rán nên nhiều người tăng cân một cách từ từ, đều đặn mà không nhận ra.

Ngoài ra, việc tăng tiêu thụ rượu bia cũng là nguyên nhân gây thừa cân, tích mỡ bụng, mắc chứng rối loạn chuyển hóa cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng