Thiếu ngủ có thể dẫn tới tiểu đường

(TPO) Nếu bạn định "đánh cắp" thời gian ngủ của bạn, thì bạn đang ghi tên mình trong danh sách những người bị tiểu đường

Nhưng cũng đừng vì thế mà tắt chuông báo thức thường xuyên, bởi ngủ quá nhiều cũng gây ra hậu quả tương tự.

Đây là kết quả đáng ngạc nhiên của một cuộc nghiên cứu. Kết quả này cho thấy, ngủ quá ít hay ngủ quá nhiều đều có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, ít ra là với người già.

"Kết quả này củng cố những khuyến nghị thường thấy về việc ngủ từ 7-8 tiếng 1 đêm" - Đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, bác sỹ Daniel Gottlieb, giáo sư tại đại học Boston nhận định.

Gottlieb và đồng sự đã nghiên cứu số liệu thống kê của 1.486 người tham gia từ năm 1995 - 1998 và tác động đến hệ tim mạch của những người rối loạn thời gian ngủ. Những người tham gia đều ở độ tuổi 53 - 93.

So với những người ngủ 7 - 8 giờ, những người ngủ ít hơn 5 giờ có tỷ lệ mắc tiểu đường lớn hơn gấp 2,5 lần. Tỷ lệ bệnh tiểu đường thấp hơn, 1,7 lần với những người ngủ 6 giờ.

Những người ngủ trên 9 giờ có tỷ lệ mắc tiểu đường cũng cao hơn 1,7 lần so với người thường.

Sau khi loại bỏ các yếu tố bên ngoài như giới tính, tuổi tác, chủng tộc hay nhóm người, ông Gottlieb nói dường như có một mối liên quan hệ quả giữa thời gian ngủ và bệnh tiểu đường.

Mối liên quan giữa tiểu đường và ngủ nhiều "khó mà giải thích rõ ràng hơn". Ông Gottlieb nói. "Chúng tôi không biết rõ đâu là nguyên nhân của hiện tượng này. Có lẽ những người thường xuyên ngủ hơn 9 tiếng một đêm ngủ như vậy vì họ có những rối loạn khác".

Theo những nghiên cứu trước đây, người Mỹ ngủ ít hơn trong vài thập kỷ qua. Thời gian ngủ trung bình của một người Mỹ từ 40 - 79 tuổi là 8 giờ mỗi đêm vào năm 1959, giảm xuống 7 giờ vào năm 2002, trong đó, hơn 1/3 ngủ ít hơn 7 giờ một đêm.

Bác sỹ Jennifer G.Robinson, giáo sư tại đại học Iowa, nói những kết quả này là có cơ sở bởi sự rối loạn nhịp điệu ngủ làm cho cơ thể phải chịu một áp lực lớn.

"Chúng ta thực sự thấy rằng, trong vòng một thập kỷ qua, sự phức tạp của giấc ngủ và sự rối loạn giấc ngủ ngày càng phổ biến. - Bà nói - Chúng ta vốn biết rằng sự suy nhược liên quan đến sự kích động, bệnh tiểu đường và bệnh tim".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng