Thói quen sức khỏe - Đúng mà sai

TPO - Không ít người nhầm tưởng những thói quen họ vẫn làm là có lợi cho sức khỏe. Hãy tham khảo những kết quả nghiên cứu sau để biết những thói quen của bạn đúng hay sai.

>> Tuổi thọ- hiểu đúng và sai

1. Nâng cao cằm khi chảy máu mũi - Sai

Ưu điểm duy nhất của phương pháp này là không để máu trong mũi rơi ra ngoài, tuy nhiên lại không thể chặn đứng máu chảy, ngược lại còn làm máu trong mũi chảy xuống yết hầu, thậm chí có thể gây ra nôn mửa hoặc ngạt thở.

Biện pháp chính xác và hiệu quả nhất, khi chảy máu mũi, lấy hai miếng bông nhỏ bịt 2 lỗ mũi lại kết hợp chấn áp nhẹ nhàng trên sống mũi, đầu hướng thẳng về phía trước.

Ngoài ra có thể dùng chiếc khăn lạnh hay khăn ướt quấn quanh cổ cũng có tác dụng cầm máu hiệu quả.

2. Đánh răng ngay sau khi ăn  – Sai

Sau khi ăn lập tức đánh răng, axit trong thức ăn sẽ ăn mòn men răng. Làm như vậy chỉ gây thêm tổn thương cho răng, làm răng xỉn mất mỹ quan.

Biện pháp hiệu quả  nhất: sau khi ăn xong, trước tiên nên súc miệng, sau đó nửa tiếng mới đánh răng.

3. Hiệu quả của thuốc đối với nam giới và nữ giới là như nhau – Sai

Nghiên cứu mới đây nhất cho thấy, hiệu quả điều trị khi dùng các loại thuốc tuyệt đối không giống nhau đối với hai phái.

Ví dụ, aspirin có thể giúp nam giới ngăn ngừa hiệu quả bệnh nhồi máu cơ tim, tuy nhiên loại thuốc này lại không phát huy tác dụng lớn đối với phụ nữ.

Hay loại thuốc tê có thể hòa tan trong dầu mỡ lại có tác dụng ngược lại- hiệu quả tốt với nữ giới hơn đối với nam giới.

4. Chải đầu gần 100 lần/ngày có lợi cho sức khỏe – Sai

Chải đầu quá nhiều lần trong 1 ngày sẽ kích thích tuyến bã nhờn trên da đầu. Đặc biệt đối với những người tóc dầu càng nên chải đầu ít đi. Tuy nhiên, nếu tóc dài, da đầu khô nên chải đầu nhiều trong 1 ngày (nhưng lưu ý không nên quá nhiều vì có hại cho tóc và mất thời gian).

Tốt nhất nên dùng những loại lược làm từ chất liệu thiên nhiên nhẹ nhàng để tránh làm hại da đầu và tóc.

5. Đi lại sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn đứng im – Sai

Cách hiểu như trên là sai lầm, bởi khi đứng, trọng lượng cơ thể dồn xuống cả hai chân, do đó hai chân đều không có thời gian nghỉ, dễ gây mệt mỏi, tê dại.

Còn lúc đi, trong khi 1 chân tiếp nhận trọng lượng cơ thể thì chân kia có thời gian nghỉ ngơi. Do đó không thể kết luận được rằng đi tiêu hao năng lượng nhiều hơn đứng.

6. Người có máu ngọt thường bị muỗi đốt hơn – Sai

Về căn bản, muỗi không thể ngửi thấy mùi máu. Tuy nhiên muỗi lại vô  cùng mẫn cảm đối với nhiệt độ, thậm chí cả sự khác biệt giữa 0,05 độ C muỗi cũng có thể phân biệt được. Do đó, khi chúng ta thở ra một lượng khí carbon dioxide và hơi nước là có thể gây sự chú ý của muỗi.

7. WC là nơi dơ bẩn nhất – Sai

Theo nghiên cứu về các loại nấm mốc trong gia đình gần đây cho thấy, số lượng vi khuẩn nấm mốc có trong đường ống thải nước của tủ lạnh, trên khăn, giẻ lau, sàn nhà còn nhiều hơn so với WC được thường xuyên dọn rửa.

8. Người thông minh có não bộ lớn hơn – Sai

Não bộ dù lớn hay nhỏ cũng không thể quyết định đến sự  thông minh, mà cấu trúc của não bộ mới là  quan trọng nhất.

Chức năng của não bộ do mạng lưới hệ thống thần kinh quyết định. IQ của người nào đó thấp là do một số tính năng trong mạng lưới thần kinh đã mất đi, điều này không liên quan gì đến kích cỡ của não bộ.

Phạm Hằng
Theo People

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng