Thực phẩm cho bữa ăn thời dịch lở mồm, long móng

Dịch lở mồm, long móng ở gia súc hiện nay ảnh hưởng không nhỏ cho kinh tế gia đình nông thôn. Những người nội trợ cũng đắn đo lựa chọn thực phẩm để bảo đảm cho bữa ăn của gia đình.

Rau xanh có mặt nhiều hơn trong bữa ăn hằng ngày.

Từ lâu, bữa ăn của các gia đình thịt và rau là một trong những món ăn không thể thiếu, thường xuyên sử dụng, là một nguồn thực phẩm chủ đạo. Vì thế khi dịch lở mồm, long móng xảy ra, mọi người rất quan tâm và thường xuyên đặt câu hỏi chọn lựa loại thực phẩm nào đây cho bữa ăn của gia đình mình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dịch lở mồm, long móng ở gia súc đã xuất hiện trên thế giới từ vài chục năm nay, thỉnh thoảng lại xuất hiện một đợt, dịch xảy ra lớn nhất ở nước Anh. Biện pháp xử lý là bao vây ổ dịch và tiêu hủy đàn gia súc mắc bệnh. Ở Việt Nam hiện nay, ngành thú y cũng đang tiến hành các biện pháp để dịch lở mồm, long móng không bị xảy ra tràn lan.

Đồng thời, cũng kiểm soát những gia súc không mắc bệnh để chăn nuôi bảo tồn và giết mổ cung cấp thịt cho tiêu dùng. Việc xác định gia súc có bị bệnh hay không sau khi đã giết mổ và mang đi tiêu thụ là rất khó khăn, mà phải xác định gia súc có bị bệnh hay không từ trước khi giết mổ.

Người tiêu dùng muốn chọn thực phẩm bảo đảm an toàn, khi đi mua cần chọn thực phẩm đã qua kiểm dịch (dấu kiểm dịch của thú y, mua thực phẩm ở các cơ sở bán có uy tín và biết nguồn gốc thực phẩm "cửa hàng có thương hiệu". Trong trường hợp bất khả kháng, không an tâm khi sử dụng thịt của gia súc bị dịch trong bữa ăn thì tốt nhất nên dùng các thực phẩm khác thay thế như: cá, tôm, cua, trứng, đậu, lạc, vừng... Người nội trợ có thể tham khảo các thực phẩm giàu protein để chọn thực phẩm thay thế cho thịt gia súc trong bữa ăn của gia đình.

Các thực phẩm giàu protein
(Hàm lượng protein trong 100 g thực phẩm ăn được)
Tên thực phẩm      Protid (g) 
Thịt bò loại I  21.0
Đậu đen (hạt) 24.2
Thịt chó sấn 16.0
Đậu tương   34.0
Thịt lợn ba chỉ    16.5
Đậu xanh     23.4
Thịt vịt  17.8
Lạc hạt  27.5
Ếch       20.0
Vừng                   20.1
Nhộng   13.0
Đậu phụ                    10.9 
Cá chép 16.0
Sữa đậu nành               3.1
Cá diếc  17.7
Đậu côve             5.0
Cá rô đồng   19.1
Giá đậu xanh               5.5
 Cá thu  18.2
Mộc nhĩ                     10.6
Cua đồng    12.3
Nấm hương khô               36.0
Lươn     20.0
Sữa bò tươi           3.9
Ốc nhồi       11.9
Sữa mẹ          1.5
Tép 11.7
Sữa bột toàn phần                   27.0
Tôm đồng                               18.4
Trứng gà                                 14.8
Trứng vịt     13.0

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến
Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng