Tiêm phòng không ngừa được 100% bệnh Rubella !

Bác sĩ Trương Hữu Khánh, Trưởng Khoa Nhiễm, BV Nhi Đồng I (TP.HCM) trả lời cụ thể từng trường hợp bạn đọc thắc mắc về bệnh Rubella.

Nốt ban đỏ trên người bệnh Rubella
Nguyen Van Truong, Quan nhan -Thanh Xuan -Hà Nội , truongnv82@yahoo.com

Tôi chỉ bị nổi những nốt đỏ, nhưng không bị sốt, không nổi hạch. Sau gần một tuần, các nốt đỏ cũng lặn hết... Vậy có phải lo lắng gì không?

-BS.Trương Hữu Khánh: Đây là một dạng Rubella nhẹ, bệnh chỉ nổi những nốt đỏ thoáng qua rồi tự hết và sau đó sẽ không có biến chứng hay hậu quả gì. Chỉ bàn đến hậu quả khi triệu chứng xuất hiện ở phụ nữ mang thai

Trinh Tran Song Hien, 58 Le Duan - Thanh pho Da Nang, ttsh1977@yahoo.com:

- Tôi có một cháu gái 4 tuổi. Một tháng trước đây, cháu đã lên ban Rubella. Tuy nhiên, trước đây, lúc cháu lên 2 tuổi đã có tiêm ngừa vắc-xin quai bị, sởi và Rubella, nhưng tại sao nay cháu vẫn bị mắc bệnh?

- Việc chẩn đóan chính xác bệnh Rubella ở trẻ em không phải dễ và thật sự không cần thiêt vì hiếm khi có biến chứng. Cho nên cháu 4 tuổi mà phát ban thì có thể là Rubella mà cũng có thể là do loại siêu vi trùng khác.

Thường có thể chẩn đoán là bệnh Rubella khi thấy xung quanh có nhiều trẻ bệnh tương tự.

Bệnh Rubella vẫn có thể mắc lần thứ hai nhưng khoảng cách thường rất xa (từ vài tháng đến nhiều năm). Tỷ lệ phòng ngừa của vắc -xin không thể đạt 100%, hơn nữa, không biết cháu chích ngừa có đúng lịch không?

Nam Phuong, Hai Duong, dtha_hdg@vnpt.com.vn:

-Tôi định có thai vào cuối năm nay. Tôi muốn cùng con gái năm nay lên 4 tuổi đi tiêm vắc-xin Rubella. Tôi muốn hỏi: ngày nhỏ cháu đã tiêm phòng sởi. Bây giờ cháu có tiêm được vắc-xin loại kết hợp phòng cả 3 bệnh: sởi, rubella và quai bị không? Nếu được thì tôi cho cháu tiêm ở đâu và tiêm loại thuốc nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

-Rất mừng là chị có quyết định đi tiêm ngừa Rubella truớc khi quyết định có thai và sau khi tiêm vắc-xin 3 tháng thì hay quyết định có thai. Lúc nhỏ, con chị có tiêm vắc-xin sởi (lúc 9 tháng) nay tiêm thêm vắc-xin loại kết hợp phòng cả 3 bệnh: sởi, rubella và quai bị là rất tốt vì thật ra khi tiêm vắc-xin sởi lúc 9 tháng sau 4 – 5 năm cũng nên nhắc lại vắc-xin sởi.

Ngô Thị Nguyên, Hưng Yên, ngocba_bk87@yahoo.com:

- Cháu muốn hỏi sau khi người mắc bệnh (19 tuổi) thì có những hậu quả nghiêm trọng gì cho thế hệ về sau không ạ !

- Mắc bệnh lúc 19 tuổi thì không có ảnh hưởng gì đến thế hệ sau. Chỉ bàn đến ảnh hường khi bệnh xảy ra ở bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu.

Dinh Thi Diem Phuc, 448, Nguyen Van Linh, P. Phu Lam, Tuy Hoa, yhaoo.com@vitconxauxi:

- Cho tôi hỏi, bệnh Rubella có lây trực tiếp qua nói chuyện hay ăn uống. Dùng chung đồ vật có bị lây bệnh không?

- Đường lây chính của bệnh là qua nói chuyện, sử dụng chung dụng cụ ăn uống cũng có thể lây.

Nguyen Hai Linh, Ha Dinh, Thanh Xuan, Ha Noi, linhaf42@yahoo.fr:

- Năm nay, tôi 26 tuổi. Tôi đã từng bị Rubella cách đây 1 năm. Liệu tôi có thể bị tái nhiễm bệnh này. Trước khi có con, tôi có nên đi chích ngừa bệnh này không? 

Bác sỹ Trương Hữu Lục
- Trước khi có con chị nên tiêm ngừa vì bệnh Rubella có thể mắc lần 2, mặc khác lúc chị phát ban cách đây 1 năm chưa chắc chắn là mắc Rubella.

Phạm Thị Diệu Linh, dieulinh11@yahoo.com

- Cách đây 2 ngày, tôi bị nổi sần trên mặt, lan dần ra thành mảng rộng trên hai má và trán. sau khi tôi uống thuốc dị ứng thì đã dần tan hết, nhưng da bị khô và có hiện tượng lột da mặt. Hôm nay, tôi mới đọc bài viết về bệnh Rubella. tôi thấy lo, không biết có phải mình bị mắc căn bệnh này hay không. Vậy tôi xin hỏi liệu tôi có thể đi xét nghiệm ở đâu?

- Bệnh Rubella híếm khi chỉ xuất hiện ở vùng mặt và không có khô da, lột da sau đó. Hiện nay có Viện Pasteur TP.HCM có xét nghiệm chẩn đoán bệnh này. Nhưng cũng không cần thiết phải xét nghiệm bệnh này vì cũng không giải quyết được gì.

Nguyễn Thanh Nguyên Thảo, 561/122 Lê Quang Định , Gò Vấp, guyenthao0911@yahoo.com:

- Em trai của em hiện 5 tuổi, cư trú ở Gò Vấp. Bé chưa chích đầy đủ các Vắc-xin, kể cả vắc-xin Rubella (vì mới biết bệnh này).Sức khỏe khá tốt, không có bệnh bẩm sinh. Bé còn khá nhỏ ,nên không biết có dễ bị lây bệnh không ? Xin cho biết ý kiến ạ. Xin cám ơn

- Trẻ sau 5 tuổi là trẻ có nguy cơ mắc bệnh này. Tốt nhất là em nên chích vắc-xin này. Mặc khác trong vắc-xin này còn co thể phòng ngừa bệnh quai bị nữa. Mà trẻ trai khi mắc quai bị có thể có biến chứng liên quan đến sinh sản sau này.

hoanghoa, Montreal, Canada, hoanglhoatrang@yahoo.ca:

- Ngày xưa, khi còn ở miền Nam, cũng có chứng ban đỏ, chứng này được "Thầy Ba Cầu Bông " chữa, trị bằng cách cạo gió và xoa dầu khuynh diệp(eucalyptus), ít ngày sau thì khỏi. Xin cho hỏi: chứng ban đỏ ở miền Nam khi xưa khác chứng rubella như thế nào ? Cảm ơn

- Bệnh Rubella này còn được gọi là ban đào. Ban đỏ là bệnh sởi. Hai bệnh này hoàn toàn khác nhau, do 2 lọai siêu vi trùng khác nhau gây ra. Mà do siêu vi trùng thì cạo gió, sức dầu không chữa được đâu. Tới ngày tự nó hết đó. Phương pháp này gọi là “Hay không bằng hên”

Nguyen Kim Nguyen, alan_xiaghi@yahoo.com:

Vắc xin bệnh Rubella
- Có thể bạn đã mắc Rubella. Rubella cũng là một dạng sốt viru

- Tôi cũng bị mẩn đỏ (giống như sốt phát ban), kèm đau họng, mệt mỏi, đau đầu và sốt nhẹ trong hai ngày đầu. Giờ, tôio thấy ngứa, khó chịu,  Tôi đã đi khám ở BV Bạch Mai (Hà Nội), bác sĩ bảo tôi bị sốt virus và chưa xét nghiệm. Vậy, tôi có bị Rubella không?

s. Xét nghiệm để chẩn đoán chính xác thì không cần thiết. Thông thường bị phát ban mà ngứa là do kiêng cử không tắm, trùm kín tránh gió. Do đó khi mắc bệnh rubella nếu không sốt, khó chịu thì phải vệ sinh cơ thể tránh để da nóng ẩm quá.

Nguyễn Tất Thành, Hà Tây, nguyentatthanh3001@yahoo.com:

- Xin bác sỹ mô tả rõ nốt ban trong bệnh Rubella. Có nên dúng kháng sinh để đề phòng bội nhiễm không?

- Nốt ban của bệnh Rubella có nhiều dạng (gọi là hồng ban đa dạng): hình tròn, hình bản đồ, hình bầu dục… màu hồng, xuất hiện thường rãi rác khắp cơ thể. Có trường hợp xuất hiện dầy đặc gần như tòan thân. Khi ấn mạnh vào vùng nốt ban thi sẽ chuyển thành màu trắng (ấn mất). Không cần thiết phải uống kháng sinh ngừa bội nhiễm.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng