Tính gia trưởng khiến nam giới tổn thọ

Theo một kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Anh đưa ra gần đây, thái độ gia trưởng của nam giới đối với phụ nữ là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ trung bình của nam giới luôn thấp hơn phụ nữ.

Các nhà khoa học đã tiến hành tìm hiểu, phân tích các số liệu về tỷ lệ phụ nữ bị ngược đãi và tỉ lệ tử vong ở nam giới, được thu thập từ 51 quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Úc, Bắc và Nam Mỹ.

Tình trạng gia trưởng của đàn ông ở mỗi nước được đánh giá dựa vào tính phổ biến của các hành động bạo hành chống lại phụ nữ. Ngoài ra các yếu tố về kinh tế xã hội cũng được quan tâm.

Kết quả cho thấy phụ nữ ở tất cả 51 nước nghiên cứu đều có tuổi thọ cao hơn nam giới. Hơn nữa, những nước có tỉ lệ phụ nữ bị ngược đãi hoặc hành hung cao (đồng nghĩa với tính phổ biến cao của tư tưởng gia trưởng) thì nam giới ở nước đó có tuổi thọ trung bình thấp hơn và tỉ lệ tử vong cao hơn so với những nước có tỉ lệ phụ nữ bị ngược đãi thấp.

Theo các nhà nghiên cứu, sự phân tíc số liệu này thực ra cho thấy một điều rằng, những biến đổi về mức độ bạo hành đối với phụ nữ ở các quốc gia chiếm gần một nửa (49%) sự biến đổi trong tỉ lệ tử vong ở nam giới.

"Thái độ áp đặt hoặc gia trưởng đối với phụ nữ không chỉ làm tổn hại đến chính bản thân những người mang trong mình dòng máu gia trưởng đó mà còn làm tổn hại đến những phụ nữ phải chịu đựng họ. Thực trạng tỷ lệ tử vong cao cũng như tuổi thọ trung bình thấp ở nam giới là hoàn toàn có thể cải thiện được, thông qua các chính sách xã hội  mà mỗi quốc gia đưa ra, đặc biệt là các chính sách làm nâng cao nhận thức của các thanh niên trẻ đối với vấn đề bình đẳng giới", các nhà khoa học cho biết thêm.

Theo VTV/HealthDay News

Video đang được xem nhiều

Cặp đôi vừa gặp đã “choảng” nhau ngay trên sân khấu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng