TP Hồ Chí Minh: Ẩn họa từ bột chà trắng răng

TP - “...Bạn chỉ cần bỏ ra hơn 13 nghìn đồng - mua một hộp làm trắng răng về chà lên sau một tuần răng không trắng loáng… không lấy tiền”- Đó là lời quảng cáo của nhiều cơ sở bán bột chà trắng răng ở các chợ trên địa bàn TPHCM.

Không khó để tìm mua những loại bột chà trắng răng có xuất xứ từ các nước Trung Quốc, Nhật… tại các chợ ở địa bàn TPHCM.

Tại cửa hàng T. Nga ở ngay cửa vào chợ Bình Tây (chợ đầu mối chuyên cung cấp hàng cho TPHCM, các tỉnh ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ) người ta thấy hàng trăm sản phẩm chà trắng răng giăng kín lối vào.

Chị Nga - chủ cửa hàng thấy chúng tôi xem sản phẩm này liền quảng cáo: “Hàng của Trung Quốc đó em. Bảo đảm chà không đến một tuần là răng trắng loáng lên liền mà lại không hại men răng”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi thành phần, công thức của bột cũng như thời hạn sử dụng… thì chị Nga ậm ừ: “Hàng của Trung Quốc ghi toàn chữ Tàu nên chị làm sao biết được. Chỉ biết rằng người ta dùng rồi thấy tác dụng nên đã có người quay trở lại hàng chị mua thôi”.

Cách đó không xa, tại khu vực quận 5, mặt hàng này cũng rất hút khách. Chủ sạp hàng Thiên Ngân, ở Q.5 - chuyên bán các loại mỹ phẩm, cho biết:

“Bột chà trắng răng ngoài sản phẩm của Viện Pasteur là M&N ghi đầy đủ công thức, cách dùng, hạn sử dụng bằng tiếng Việt, thì các sản phẩm còn lại đều toàn tiếng tây, tiếng tàu… nên tụi tui cũng đành bó tay.

Nhưng đảm bảo những hàng này đều đã được kiểm duyệt khi nhập vào Việt Nam nên mấy anh đừng  lo lắng”.

Theo chị này thì bột chà trắng răng đang bán rất chạy, nhất là bỏ mối ở miền Tây. “Người miền Tây uống rượu, hút thuốc và uống cà phê rất nhiều, nên răng họ thường vàng, khi có sản phẩm này trên thị trường, tôi “đánh” hàng xuống đó nên trúng ngay”- Chị bộc bạch.

Rẽ qua chợ Nhật Tảo, Nguyễn Tri Phương, tấp vào các cửa hàng tạp hóa, mỹ phẩm, thấy rất nhiều chị em quây quần mua sản phẩm này. Chị N.T.L làm công nhân một Cty may ở quận Tân Bình cho biết, đã sử dụng nhiều lần rồi và thấy răng có trắng hơn nên mới tiếp tục mua. 

Tôi vào một cửa hàng tại chợ Nguyễn Tri Phương, Q10, lấy một sản phẩm xem thử. Vẫn là một cục tròn tròn, màu hồng có trọng lượng 14g, nhà sản xuất ghi là sử dụng được 50 lần, giá 13.200 đồng.

Tôi căng mắt tìm trên bao sản phẩm chỗ ghi thành phần nhưng không thấy. Trong khi đó, tại hệ thống siêu thị Coopmart ở TPHCM, sản phẩm chà trắng răng cũng được bán rất nhiều. Nhưng không có sản phẩm nào ghi rõ chống chỉ định đối với người dùng, chỉ ghi tác dụng của sản phẩm:

“Giúp răng sạch, bóng và trắng hơn; phục hồi màu sắc tự nhiên nguyên thủy của răng; chà sạch mọi loại cặn bám do thuốc lá, trà, rượu, cà phê, thực phẩm… mà các loại kem thông thường không tẩy được”.

Trắng răng hay… mang bệnh?

Lựa chọn bột chà trắng răng
Người tiêu dùng vẫn chưa biết một điều gần như bắt buộc là muốn sử dụng sản phẩm này phải có chỉ định của bác sĩ.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, bệnh nhân tiểu đường, nghiện rượu hoặc nghiện thuốc lá; bệnh nhân rối loạn tiêu hóa và trẻ em dưới 18 tuổi… tuyệt đối không được sử dụng. Tuy nhiên, không một nhà sản xuất nào ghi chống chỉ định trên.

Bác sĩ Nguyễn Anh Ninh - khoa Điều trị Nha khoa tổng quát, Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư TPHCM cho biết: Sản phẩm không ghi rõ thành phần là sai quy định và điều này cũng rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Đặc biệt là khi người sử dụng tự mua về dùng mà không có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Ngay cả khi có sự hướng dẫn cũng phải nắm rõ thành phần của sản phẩm bác sĩ mới đưa ra được cách điều trị phù hợp.

Theo bác sĩ Ninh, vì sản phẩm không ghi rõ thành phần nên không thể đưa ra được kết luận là nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng đến mức độ nào.

Tuy nhiên, rất có thể những sản phẩm này đã sử dụng peroxide dioxide có nồng độ cao. Peroxide dioxide có tác dụng tăng độ trắng cho răng nhưng nếu dùng với nồng độ cao thì sẽ ảnh hưởng tới men răng.

Đó là chưa nói đến nếu nồng độ này quá cao sẽ đốt cháy mô trong thời gian rất ngắn, hoặc gây viêm tủy không hồi phục. Có nhiều trường hợp sử dụng không có hướng dẫn bị nhức đầu, nôn mửa, đau họng, lưỡi và môi do nuốt chất tẩy. 

“Bột chà trắng răng chủ yếu là chà sạch bên ngoài chứ không “phục hồi màu sắc tự nhiên nguyên thủy của răng; chà sạch mọi loại cặn bám do thuốc lá, trà, rượu, cà phê, thực phẩm… mà các loại kem thông thường không tẩy được” như nhà sản xuất quảng cáo.

Hơn nữa, việc trên bao sản phẩm có ghi: “Nếu dùng lần đầu hãy sử dụng 7 - 10 ngày thay kem đánh răng thường ngày cho đến khi răng thật trắng” là không khoa học” - BS Nguyễn An Ninh cảnh báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng