TP.HCM đình chỉ 10 cơ sở chế biến nước tương chứa chất gây ung thư

TP.HCM đình chỉ 10 cơ sở chế biến nước tương chứa chất gây ung thư
TP - Chiều 23/5, Sở Y tế TPHCM công bố kết quả kiểm tra hàm lượng chất gây ung thư 3- MCPD trong nước tương đợt 1 với 14 cơ sở sản xuất nước tương trên địa bàn thành phố trong tổng số gần 30 cơ sở nước tương được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả khiến nhiều người phải giật mình bởi có đến 10 cơ sở sản xuất nước tương khá nổi tiếng ở TP chứa hàm lượng chất 3-MCPD vượt mức cho phép cả trăm lần so với quy định về 3-MCPD của Việt Nam và châu Âu.

Theo ông Nguyễn Đức An- Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM - 10 cơ sở là: Trường Thành chất 3-MCPD là 85.16mg/l; Đông Phương: 456mg/l; Hương Nam Phương là 23.94mg/l; cơ sở Lợi Ký 32.74mg/l; cơ sở Lam Thuận 200.82mg/l; Thái Đại Lợi là 369.50mg/l;

Song Mã: 1.06mg/l; cơ sở Thái Chân Thành là 232.02mg/l. Đặc biệt 2 cơ sở là Cty Nosafood hàm lượng vượt 4202.90mg/l và Xí nghiệp Nam Dương vượt 2343.20mg/l, đều vượt mức chất gây ung thư từ vài chục đến vài trăm lần theo quy định của Việt Nam.

Theo Quy định của Bộ Y tế Việt Nam cho phép với hàm lượng chất 3-MCPD ở nước tương là nhỏ hơn và bằng dưới 1mg/l còn tiêu chuẩn của châu Âu là dưới 0,02mg/l.

Hiện Sở Y tế đã quyết định đình chỉ sản xuất ở các cơ sở này.

MỚI - NÓNG
Chưa nghỉ lễ đã 'cháy' tour du thuyền vịnh Hạ Long
Chưa nghỉ lễ đã 'cháy' tour du thuyền vịnh Hạ Long
TPO - Những chuyến du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đã được đặt kín từ 2-3 tháng trước nên dự báo không đủ sức cung ứng cho dịp 30/4-1/5 cho khách nội địa. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp lữ hành chia sẻ rằng liên tục phải từ chối hàng chục cuộc gọi đặt tour này mỗi ngày trong thời gian gần đây.