Kết quả khiến nhiều người phải giật mình bởi có đến 10 cơ sở sản xuất nước tương khá nổi tiếng ở TP chứa hàm lượng chất 3-MCPD vượt mức cho phép cả trăm lần so với quy định về 3-MCPD của Việt Nam và châu Âu.
Theo ông Nguyễn Đức An- Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM - 10 cơ sở là: Trường Thành chất 3-MCPD là 85.16mg/l; Đông Phương: 456mg/l; Hương Nam Phương là 23.94mg/l; cơ sở Lợi Ký 32.74mg/l; cơ sở Lam Thuận 200.82mg/l; Thái Đại Lợi là 369.50mg/l;
Song Mã: 1.06mg/l; cơ sở Thái Chân Thành là 232.02mg/l. Đặc biệt 2 cơ sở là Cty Nosafood hàm lượng vượt 4202.90mg/l và Xí nghiệp Nam Dương vượt 2343.20mg/l, đều vượt mức chất gây ung thư từ vài chục đến vài trăm lần theo quy định của Việt Nam.
Theo Quy định của Bộ Y tế Việt Nam cho phép với hàm lượng chất 3-MCPD ở nước tương là nhỏ hơn và bằng dưới 1mg/l còn tiêu chuẩn của châu Âu là dưới 0,02mg/l.
Hiện Sở Y tế đã quyết định đình chỉ sản xuất ở các cơ sở này.